Nên làm gì trong trường hợp mã số thuế cá nhân bị đánh cắp?

Hiện nay, có rất nhiều người lao động bị các doanh nghiệp đánh cắp mã số thuế cá nhân với mục đích làm khống bảng lương, kê khai tăng chi phí hoạt động nhằm giảm số thuế mà doanh nghiệp phải nộp. Trong trường hợp cá nhân phát hiện ra tên của mình đã được đăng ký mã số thuế tại một doanh nghiệp nào đó mà không phải do mình hoặc công ty làm việc đăng ký thì cần phải nhanh chóng xử lý để đảm bảo lợi ích cho bản thân.

Báo với Chi cục thuế hoặc Vụ thuế thu nhập cá nhân

Nên làm gì trong trường hợp mã số thuế cá nhân bị đánh cắp?
Nên làm gì trong trường hợp mã số thuế cá nhân bị đánh cắp?

Người lao động khi phát hiện mã số thuế bị đánh cắp, lợi dụng thì nên thông báo ngay tới Chi cục thuế nơi mình đang thực hiện nghĩa vụ hoặc Vụ thuế thu nhập cá nhân… Sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan thuế sẽ lập tức kiểm tra, xác minh doanh nghiệp. Nếu xác định đúng doanh nghiệp vi phạm và cá nhân không có thu nhập ở đó sẽ cho cá nhân khai và nộp thuế theo cam kết.

Theo quy định của luật Thuế thu nhập cá nhân thì người nộp thuế chỉ phải nộp thuế đối với thu nhập thực nhận. Do đó, đối với những cá nhân bị lợi dụng mã số thuế của mình, nếu cam kết không có thu nhập từ doanh nghiệp đã lấy cắp mã số thuế cá nhân và cơ quan thuế xác minh đúng thì cá nhân sẽ không bị truy thu thuế thu nhập đối với thu nhập đã bị kê khai khống.

Làm đơn khiếu nại lên chi cục thuế

Người nộp thuế có thể tiến hành việc khiếu nại bằng cách gửi đơn trực tiếp lên Chi cục thuế quản lý đơn vị đang sử dụng mã số thuế và tố cáo về hành vi của doanh nghiệp đã đánh cắp mã số thuế cá nhân để Chi cục thuế liên quan xử lý kịp thời trường hợp này. Nếu đơn khiếu nại không được Chi cục thuế trả lời thì có thể tiếp tục gửi đơn lên cấp Cục thuế để yêu cầu giải quyết.

Các giải pháp từ phía cơ quan thuế:

  • Phạt do trốn thuế

Nếu thực sự các doanh nghiệp đã cố tình kê khai khống chi phí chi trả thu nhập cho những cá nhân mà thực tế những cá nhân đó không hề được nhận. Thì cơ quan thuế sẽ phạt về các hành vi trốn thuế đối với doanh nghiệp đó…

  • Truy thu thuế

Theo Luật Quản lí thuế, đơn vị  đánh cắp mã số thuế cá nhân sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối.

Gửi đơn trực tiếp lên tòa án

Gửi đơn trực tiếp lên tòa án
Gửi đơn trực tiếp lên tòa án

Ngoài ra khi phát hiện mã số thuế cá nhân bị doanh nghiệp không liên quan đánh cắp, người lao động có thể kiện doanh nghiệp đó ra tòa vì đã sử dụng hồ sơ của mình để gian lận chứng từ.

Xem ngay các câu hỏi trực tuyến tại hoidaptructuyen.vn

Mọi người dân nên có ý thức bảo vệ mã số thuế của mình để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Để phát hiện kịp thời mã số thuế có bị đánh cắp hay không thì người lao động có thể tra cứu mã số thuế cá nhân bằng chứng minh nhân dân trên trang Dự án thuế thu nhập cá nhân của Tổng cục thuế tại địa chỉ: https://www.tncnonline.com.vn/ hay trên trang chính của Tổng cục thuế Việt Nam: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal.