Các tác hại và cách phòng tránh bệnh u bã đậu hiệu quả

2. Các Tác Hại Và Cách Phòng Tránh Bệnh U Bã đậu Hiệu Quả. Ảnh 1

U bã đậu tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên bệnh cũng mang lại nhiều tác hại cho người bệnh. Vậy phải làm sao để phòng tránh bệnh này? Theo dõi bài viết để có đáp án chính xác.

Các tác hại của u bã đậu

U bã đậu là một loại u lành tính không gây khó chịu hay đau nhức cho người bệnh mắc phải. Đó là khi khối u còn nhỏ. Chính vì vậy rất nhiều người chủ quan coi thường bệnh này và để yên cho khối u phát triển. Tuy nhiên nếu để lâu ngày, khối u lớn có thể gây ra nhiều tác hại với người bệnh :

  • Khối u gây mất thẩm mỹ. Về mặt thẩm mỹ, khi người bệnh xuất hiện u bã đậu là những cục nổi trên bề mặt da sẽ gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt nếu như u bã đậu lại xuất hiện ở những vùng da lộ ra bên ngoài như trên mặt, cằm, cánh tay, cổ thì càng khiến người bệnh khó nhìn.

Phụ nữ là những đối tượng coi trọng hình thức. Nếu phụ nữ bị những khối u bã đậu trên mặt sẽ khiến họ « mất điểm » trong mắt người khác. Hơn nữa họ sẽ bị mất tự tin khi giao tiếp với mọi người.

  • Khối u bã đậu gây đau nhức, khó chịu. Khi khối u bã đậu không được loại bỏ sẽ to dần lên gây vướng víu khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt nếu khối u chèn vào dây thần kinh sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu.
  • Khối u bị sưng tấy, đỏ, hoại tử. Trong nhiều trường hợp khối u bị viêm nhiễm hoặc hoại tử. Lúc này khối u sưng tấy, đỏ, viêm loét, mưng mủ khiến người bệnh đau nhức.
  • Tốn kém chi phí. Nếu điều trị ngay từ đầu khi khối u còn nhỏ thì người bệnh không tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên nếu như để khối u phát triển to rồi viêm nhiễm hoại tử mới điều trị sẽ rất tốn kém.

Cách phòng tránh bệnh u bã đậu hiệu quả

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì muốn biết cách phòng tránh bệnh u bã đậu hiệu quả cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Đây cũng là công thức chung cho rất nhiều loại bệnh nói chung, không riêng gì với bệnh u bã đậu.

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng nguyên nhân của bệnh u bã đậu chính là do các chất cặn bã, bã nhờn bên dưới chân lông không được thải hết ra ngoài. Lâu ngày, các chất cặn bã này tích tụ lại lớn dần thành u bã đậu.

Không thể ngăn chặn được tuyệt đối sự hình thành u bã đậu ở mọi người. Tuy nhiên vẫn có cách để hạn chế sự hình thành u bã đậu hiệu quả và đơn giản. Đó là làm sạch da và giữ cho da khô thoáng để lỗ chân lông được thông thoáng, bài tiết tốt.

Với những người bị da nhờn, rít có nguy cơ bị u bã đậu cao. Vì vậy những người này phải thường xuyên tắm rửa, làm sạch da. Nên sử dụng các loại xà phòng tắm có chất tẩy rửa mạnh một chút.

Bởi vì trong xà phòng tắm có chất tẩy rửa sẽ giúp những người có da nhờn được loại bỏ chất nhờn tiết ra trên bề mặt da. Như vậy sẽ giúp da được sạch sẽ hơn, thông thoáng hơn, có thể giúp tuyến mồ hôi tiết ra dễ dàng để thải bỏ cặn bã trong cơ thể.

Với những người da thường hoặc da khô chỉ cần sử dụng xà bông hoặc sữa tắm bình thường để làm sạch da. Không nên sử dụng xà bông hoặc sữa tắm có chứa cồn hoặc chất tẩy rửa mạnh có thể khiến da thêm khô hơn.

Trên đây là những chia sẻ về các tác hại và cách phòng tránh bệnh u bã đậu hiệu quả. Dù không phải bệnh lý nguy hiểm song chúng ta cũng không nên để bệnh u bã đậu là ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của mình. Hãy thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ để u bã đậu không còn cơ hội hình thành.