Xe máy ăn dầu nhớt có nghiêm trọng không? Nguyên nhân do đâu

Xe máy vận hành êm, không gây tiếng ồn, không xả khỏi độc hại nhờ sự hỗ trợ đắc lực của dầu nhớt bôi trơn. Nhiệm vụ của nhớt xe máy các loại: nhớt Shell, nhớt Liqui Moly, nhớt Repsol… bảo vệ động cơ an toàn, giảm ma sát, hạ nhiệt trong quá trình hoạt động. 

Việc thay nhớt định kỳ cho xe rất quan trọng, giảm nguy cơ xe bị hư hỏng, cháy động cơ. Thời gian thay nhớt tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu, thời tiết, tần suất sử dụng xe. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xe máy tiêu tốn dầu nhớt quá mức, khiến dầu khô và hết nhanh hơn so với dự kiến. Tình trạng này có gây nguy hiểm cho xe máy hay không?

Nguyên nhân xe máy tiêu hao nhiều dầu nhớt và ảnh hưởng đến xe

Xe máy cần nhớt như con người cần máu để vận hành hoạt động của các cơ quan. Nhớt xe gắn máy đóng vai trò quan trọng bôi trơn, giảm tối đa ma sát làm hỏng các chi tiết. Nhớt đồng thời giảm nhiệt, bảo vệ động cơ quá tải, chống gỉ sét các chi tiết do tác động môi trường. Có thể thấy, thiết nhớt, xe sẽ nhanh hỏng, giảm tuổi thọ với tốc độ chóng mặt.

Trung bình một xe khi vận hành sau khoảng 1000-3000 km sẽ phải thay nhớt một lần. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, xe mới chỉ đi được vài trăm km đã hết ½ bình nhớt. Hay, xe có các dấu hiệu như: động cơ chạy nặng, máy vận hành ì ạch, ống bô xuất hiện khói trắng, mùi khét và có tiếng động lạch cạch bên trong động cơ… Chứng tỏ xe máy của bạn đang ăn dầu nhớt.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xe ăn nhớt, bởi:

  • Xe vận hành trong thời gian dài không thay nhớt, hoặc quá thời gian thay quy định gây ăn mòn piston và gây hở bạc.
  • Nguyên nhân khác do chạy roda không đúng cách, dẫn đến piston bị ăn mòn, dẫn đến hở bạc và gây tình trạng xe ăn nhớt.

Lưu ý bảo dưỡng và chăm sóc xe nâng cao tuổi thọ phương tiện

Tình trạng xe ăn nhớt, hở bạc kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho động cơ, các chi tiết bị ăn mòn, piston bị hỏng, khiến xe xuống cấp nhanh chóng. Chủ phương tiện cần lưu ý những điểm sau để bảo dưỡng và chăm sóc xe đúng cách để tránh tình trạng ăn nhớt:

  • Thay dầu nhớt xe máy chính hãng, loại tương thích với từng dòng xe để động cơ (xe ga hay xe số), các chi tiết được bôi trơn vận hành êm ái. 
  • Thay dầu đúng cách, làm sạch loại bỏ cặn bẩn trước khi thay đầu mới, đúng dung tích yêu cầu để bảo vệ động cơ xe.
  • Thay lọc nhớt bên trong, sau thời gian dài sử dụng. Lọc nhớt dính cặn bẩn sẽ ảnh hưởng đến nhớt mới thay, gián tiếp ảnh hưởng đến động cơ, piston.
  • Nhanh chóng thay bạc cho xe khi có dấu hiệu bị ăn mòn, hư hỏng. 
  • Chạy roda xe máy đúng cách, đều ga, không tăng giảm tốc độ bất thường, tốc độ dưới 40km/h là phù hợp.

Xe máy vận hành liên tục cần được bảo dưỡng đúng cách, thực hiện định kỳ để bảo vệ động cơ, các chi tiết máy ổn định. Trong trường hợp xe hao nhớt, người dùng cần mang đi bảo dưỡng, kiểm tra lỗi do đâu để có biện pháp xử lý phù hợp. Lưu ý chọn mua nhớt xe máy chính hãng, chất lượng để đảm bảo vận hành động cơ an toàn, bền bỉ. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về tình trạng xe ăn nhớt và cách khắc phục hiệu quả.