Vẻ đẹp tiềm ẩn của đá Granito và bê tông áp khuôn trong kiến trúc

Để thiết kế ra một ngôi nhà có kiến trúc đẹp thôi thì cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Khi mà cuộc sống vội vã xô bồ thì con người ta lại muốn tìm lại những nét đẹp cổ xưa trường tồn với thời gian. Chính vì vậy, những lối kiến trúc mang phong cách hoài cổ đã đánh thức được vẻ đẹp tiềm ẩn của đá Granito và bê tông áp khuôn. Cùng tìm hiểu về hai loại vật liệu này qua bài viết sau đây nhé!

Granito – Vật liệu đỉnh cao những năm 90

Có thể bạn chưa biết, Granito đã từng là nguyên vật liệu đỉnh cao trong xây dựng vào những năm 90. Chúng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong rất nhiều công trình thời đó.

Đá Granito là một sản phẩm nhân tạo được chế tác bởi bàn tay con người. Thành phần tạo nên đá Granito bao gồm bột đá tự nhiên (70%) và các loại đất sét phụ gia khác (30%). Hỗn hợp này được trộn đều vào với nhau và đem ép khuôn nung ở nhiệt độ cao trên 12.000 độ C. Ở một nhiệt độ cao như vậy thì sẽ đảm bảo được độ cứng, cho ra sản phẩm chất lượng với một khối đồng nhất dù là mặt đáy, mặt trên hay trong xương đá.

Khi nhìn vào bề mặt nhẵn bóng của đá Granito, một số người sẽ nhầm tưởng là chúng tráng men. Tuy nhiên, thực chất Granito có được độ nhẵn mịn và bóng như vậy là do quá trình mài thủ công mà có. Vì vậy, đá Granito luôn đảm bảo được độ bền rất cao và hoàn toàn không lo bị bong tróc như các loại gạch men khác.

Khi sản xuất, những người chế tác sẽ tạo ra đá Granito có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, độ dày cũng đa dạng tùy vào mục đích sử dụng. Thông thường đá Granito có độ dày từ 16mm – 20mm tùy vào hạng mục sử dụng chịu tác động lớn và thường xuyên hay không.

Trong kiến trúc xây dựng, đá Granito được ứng dụng trong nhiều hạng mục như lát sàn nhà, ốp tường, bệ bếp, làm cầu thang,…

Vẻ đẹp trường tồn vượt thời gian của bê tông áp khuôn

Những công trình thi công thiết kế ngoài trời sử dụng phương pháp thi công bê tông áp khuôn sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn. Bởi chúng vừa có màu sắc đa dạng mà mẫu mã lại đẹp, rất thích hợp sử dụng nhiều khu vực khác nhau và đem đến vẻ đẹp trường tồn cho công trình.

Sở hữu trong mình nhiều ưu điểm vượt trội mà các loại vật liệu khác không có được như:

• Khả năng chịu lực cao và thường xuyên bởi các yếu tố bên ngoài.
  • Chịu nhiệt tốt dù ở trong thời tiết khắc nghiệt nắng mưa bất thường thì bê tông áp khuôn cũng khó bị nứt vỡ.
  • Khả năng chống trơn trượt rất tốt bởi bề mặt của bê tông áp khuôn có độ nhám.
  • Màu sắc bền bỉ không bị phai dù phải chịu tác động bởi thời gian.
  • Nhiều mẫu mã màu sắc trung tính, mang lại vẻ đẹp bền vững cho các công trình.
  • Chi phí thi công bê tông áp khuôn rất hợp lý, phải chăng.

Bên cạnh đó, phương pháp này mang lại sự tiện lợi và dễ dàng thi công. Do đó, bạn cũng có thể dùng phương pháp này để tự tay tạo ra những sản phẩm đẹp mắt cho dù mình không phải là những người thợ chuyên nghiệp.

Hiện nay, phương pháp thi công bê tông áp khuôn rất được ưa chuộng và sử dụng làm vật liệu chính cho các công trình tại trung tâm thương mại, resort, khu vui chơi ngoài trời và nhà ở.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình về hai loại vật liệu xây dựng này. Đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nếu thấy bài viết hay và bổ ích nhé!