Quy trình cách nấu cao đinh lăng như thế nào?

Đinh lăng được coi là cây nhân sâm của Việt Nam, với giá trị dinh dưỡng và dược tính tốt cho sức khỏe. Từ xưa, đinh lăng đã được sử dụng làm rau sống, làm nước uống, xuất hiện trong nhiều vị thuốc. Thành phần hoạt chất bên trong của đinh lăng giúp bổ huyết, giải độc gan, trị viêm… 

Cây đinh lăng được điều chế thành cao với thành phần tinh chất được cô đặc, là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc quý, công thức thuốc tân dược. Cách nấu cao đinh lăng như thế nào? Quy trình có phức tạp không? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về quy trình nấu cao đinh lăng và lựa chọn nguồn cung nguyên liệu chất lượng. 

Các bước nấu cao đinh lăng đơn giản

Quá trình nấu cao đinh lăng sẽ giúp cô đặc và thu được những tinh chất có lợi để sử dụng, đồng thời loại bỏ tạp chất hay mùi khó chịu của củ rễ tươi. Cao đinh lăng sau sơ chế có thể bảo quản để sử dụng lâu dài, nâng cao giá trị thương mại.

Quy trình nấu cao đinh lăng không quá phức tạp, với các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Củ và rễ đinh lăng được sơ chế làm sạch, lựa chọn kỹ lưỡng, loại bỏ tạp chất.
  • Bước 2: Củ và rễ sau khi được làm sạch cho vào nồi nấu cùng với nước tinh khiết. Sự thay đổi về lượng nước và thời gian nấu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và loại cao ra đời.
  • Bước 3: Kiểm tra thu thành phẩm và đóng gói.

Người nấu cao sẽ điều chỉnh tỷ lệ nước và thời gian nấu cao, cô đặc để tạo ra cao lỏng, cao đặc, cao khô. Với quá trình tạo ra cao khô và cao đặc, thời gian sẽ dài hơn để làm giảm lượng nước bên trong. Cao khô sẽ trải qua công đoạn sấy trước khi tạo thành thành phẩm theo yêu cầu.

Cao nên được nấu bằng nồi inox để kiểm soát về chất lượng, hương vị tốt nhất, không bị ảnh hưởng bởi chất liệu nồi nhôm, sắt.

Lựa chọn đơn vị cung cấp cao đinh lăng chuẩn làm nguyên liệu

Quy trình nấu cao đinh lăng theo công nghệ mới sẽ kiểm soát được chất lượng cao đồng đều, tốt hơn so với các nấu truyền thống. Cao đinh lăng được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc, cần đảm bảo các tiêu chuẩn về tính an toàn, không tạp chất, mùi vị, tỷ lệ tạp chất… 

Lựa chọn đơn vị gia công cao dược liệu uy tín sẽ là tiêu chí quan trọng mà các doanh nghiệp cần hướng đến. Lưu ý những điểm sau:

  • Đơn vị nấu và chế biến cao dược liệu có đầu tư nhà máy, dây chuyền nấu cao tiêu chuẩn. Với đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn an toàn.
  • Chọn đơn vị có lợi thế về vùng trồng nguyên liệu đạt chuẩn. Nguyên liệu đầu vào an toàn, được trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO, không dùng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, môi trường đất nước sạch…
  • Chọn đơn vị có báo giá gốc, cạnh tranh để nhập nguyên liệu giá rẻ. Nguồn cung nguyên liệu ổn định, không bị gián đoạn. 

Cao đinh lăng được chế biến theo nhiều phương pháp thủ công hay áp dụng công nghệ hiện đại. Quy trình khác nhau sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm. Cao đinh lăng để sản xuất thuốc cần được sản xuất theo dây chuyền tiêu chuẩn, khép kín, đảm bảo sạch và an toàn. Lựa chọn nhà phân phối cao dược liệu đặc uy tín, với đầu tư nhà máy đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào tốt nhất. Liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn gia công, nấu cao dược đạt chuẩn, làm nguyên liệu sản xuất thuốc.