Những bức hoành phi nổi tiếng tại cung đình Huế

Những Bức Hoành Phi Nổi Tiếng Tại Cung đình Huế (2)

Huế là một trong những nơi thi ca phú họa phát triển. Nhiều đời nhà Nguyễn đã đóng đô ở kinh thành Huế nên hoành phi câu đối không ở đâu nhiều bằng ở Huế. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhiều hơn về nét văn hóa đẹp thể hiện nếp nhà gia phong này. Có thể sau bài viết các bạn sẽ yêu thích loại hình nghệ thuật tâm linh và phong thủy này. Nếu cần tìm hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp có thể liên hệ với đồ đồng Quang Hà ngay hôm nay nhé.

Hoành phi câu đối ở Huế phát triển

  • Lăng tẩm của vua chúa và quan lại ngày xưa
  • Tại các đình chùa ở Huế, mà Huế lại có vô vàn chùa chiền
  • Trong hoàng thành ngày xưa có hàng trăm câu đối và hoành phí
  • Tại các ngồi nhà rường cổ 3 gian 2 chái
  • Tại các bàn thờ của nhiều gia đình gia phong chuẩn cố đô…

Những nơi mà chúng tôi kể trên trên đây không một nơi nào mà các bạn không thấy hoành phi câu đối. Tại sao ở Huế hoành phi câu đối lại phát triển như vậy? Đồ đồng mỹ nghệ Quang Hà sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn ở nội dung bên dưới.

Tại sao Huế có nhiều hoành phi câu đối

  • Huế là kinh đô của cả nước nên nơi đây luôn bài trí đẹp nhất và thể hiện văn hóa, văn chương nhiều nhất.
  • Cũng tại Huế tầng lớp quý tộc rất nhiều. Mức độ am hiểu sử sách, câu đối và văn chương là vô cùng lớn.
  • Nếp nhà gia phong, truyền thống không đâu bằng kinh thành Huế. Do vậy các vấn đề liên quan đến hoành phi câu đối là không thể thiếu.
  • Quý vị đến thăm Đại Nội Huế; các ngôi nhà cổ tại Vỹ Dạ, Kim Long, An Cựu, Ngự Viên… Hoặc chùa chiền, lăng tẩm Huế thì không một nơi nào có thể thiếu các bức họa thư, câu đối này.

Tất cả các câu đối vô cùng ý nghĩa, được chạm khảm rất đẹp. Đây cũng là cái nôi sinh ra rất nhiều câu đối và tác giả của nhiều bức hoành phi câu đối hiện nay. Nếp nhà gia phong, trung hậu và chuẩn Việt không thể bỏ qua Huế. Nếu như vậy thì hoành phi câu đối cũng phải được phát huy. Chưa kể đến hoành phi câu đối cũng có những kết nối tâm linh và phong thủy lớn.

Phong thủy về câu đối

Đồ đồng Hà Nội hoặc hoành phi câu đối ở cố đô Huế và các tỉnh miền Nam đều rất coi trọng hoành phi câu đối. Đây là những vấn đề liên quan rất sâu đến phong thủy. Có những câu đối có thể làm rạng danh cả dòng họ. Chỉ vì câu đối đó mà gia tiên sáng mãi muôn đời.

Có những nhà cổ câu đối hoành phi được các danh nhân nổi tiếng trong lịch sử viết tặng. Chúng trường tồn theo thời gian và giống như bức bình phong chống đỡ qua mọi tai biến. Hiện nay rất nhiều di tích vẫn còn trường tồn những câu hoành phi câu đối ý nghĩa thâm sâu được nhiều người biết đến.

Phong thủy và tâm linh của hoành phi câu đối là những điều mà bạn không thể xem thường. Xể hiểu và treo hoành phi câu đối quý vị nên tìm hiểu nhiều hơn. Đặc biệt là chọn cho mình những bức hoành phi câu đối phù hợp với gia tiên và dòng họ của mình.

Tạm kết

Những giá trị của hoành phi câu đối cho đến ngày nay vẫn trường tồn theo thời gian. Đây là một trong những truyền thống gia đạo đẹp và hướng về tổ tiên mà quý vị và các bạn không nên bỏ qua. Cám ơn quý vị đã dành thời gian để tìm hiểu bài viết Những bức hoành phi nổi tiếng tại cung đình Huế của chúng tôi!