Cách sử dụng tủ báo cháy trung tâm hiệu quả

Cách Sử Dụng Tủ Báo Cháy Trung Tâm Hiệu Quả1

Tủ báo cháy trung tâm được dùng nhiều trong việc thông báo về các sự cố cháy tại các chung cư, bệnh viện, siêu thị, nhà ga…Đây là những thiết bị có vai trò xử lý, phân tích các dữ liệu về đám cháy. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức sử dụng thiết bị này qua bài viết sau.

Tủ báo cháy trung tâm – Thiết bị phân tích thông tin đám cháy thông minh

Một sự sơ suất, bất cẩn nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra những đám cháy. Trong đó có cả những đám cháy diễn ra trong đêm hoặc ở những nơi ít người qua lại. Nếu không biết và kịp thời đưa ra giải pháp xử lý sẽ khiến lửa lan nhanh, vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Do vậy cần phải sử dụng các thiết bị có chức năng đưa ra cảnh báo về sự cố cháy. Một trong những thiết bị nổi bật đó là tủ báo cháy trung tâm.

Đây là thiết bị có thể phân tích các thông tin về đám cháy. Chức năng chính của nó là tiếp nhận các tín hiệu do bộ phận đầu vào gồm các loại đầu báo khói, báo lửa, báo nhiệt truyền về. Sau đó xử lý các thông tin này và gửi lệnh truyền đến các đèn, còi hoặc chuông báo cháy để đưa ra cảnh báo về sự cố.

Bên cạnh đó, tủ này còn có nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt trạng thái hoạt động của các bộ phận khác của hệ thống. Nó giúp chúng ta phát hiện được những thiết bị nào đang bị hỏng, cần được sửa chữa hoặc thay thế. Qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các bộ phận trong hệ thống cảnh báo sự cố.

Hiện nay có hai kiểu tủ báo cháy trung tâm là tủ thường và tủ địa chỉ. Hai kiểu tủ này đều giúp người dùng biết được thông tin về sự cố cháy. Tuy nhiên tủ báo cháy thường không có chức năng hiển thị nơi xảy ra cháy. Trong khi đó, tủ địa chỉ có thể hiển thị chính xác địa điểm có sự cố. Việc này giúp chúng ta xử lý đám cháy kịp thời, qua đó giảm bớt các thiệt hại liên quan đến tính mạng con người và các tài sản, vật dụng.

Vậy sử dụng tủ báo cháy trung tâm như thế nào?

Như đã biết, tủ báo cháy trung tâm gồm có loại tủ thường và tủ địa chỉ. Về cơ bản, cách dùng hai loại tủ này không quá khác nhau. Chúng vẫn chia thành cách dùng ở hai trạng thái là báo động sự cố và không báo động sự cố.

Đối với trường hợp có cháy xảy ra, tủ báo cháy trung tâm sẽ truyền lệnh đến bộ phận đầu ra nhằm phát cảnh báo bằng tiếng chuông, còi hoặc ánh sáng đèn. Đồng thời, tự bản thân nó cũng phát ra tiếng động để cảnh báo.

Khi gặp trường hợp này, cần kiểm tra các thông tin, dữ liệu trên màn hình của tủ báo cháy để xác định khu vực hoặc vị trí xảy ra cháy. Sau khi đã xác định được điểm cháy, cần kịp thời có mặt tại điểm cháy để xử lý. Dùng các bình cứu hỏa hoặc các biện pháp chữa cháy tạm thời như xả nước để dập lửa. Lưu ý xác định chất cháy, trường hợp cháy do xăng, dầu tuyệt đối không được dùng nước để dập. Đồng thời liên hệ với đội cứu hỏa qua số 114.

Sau khi đã dập được lửa, cần quay trở lại nơi có tủ báo cháy trung tâm để khởi động lại từ đầu toàn bộ hệ thống tại Thiết bị pccc Hà Nội. Đây là việc làm cần thiết để tủ trung tâm và các bộ phận khác trong hệ thống có thể quay lại trạng thái hoạt động ban đầu.

Đối với trường hợp không có cháy, tủ sẽ tạm nghỉ. Lúc này chúng ta chỉ cần quan tâm đến các nút điều khiển cũng như đèn hiển thị trên tủ để xác định, kiểm tra xem tình trạng và khả năng hoạt động của các thiết bị ra sao. Ví dụ khi thấy đèn báo hệ thống lỗi sáng, cần liên hệ với đơn vị phụ trách để kiểm tra và sửa chữa bộ phận bị lỗi. Hoặc bạn cũng có thể dùng nút chức năng “more events” để xem xét tình trạng hoạt động của các bộ phận.

Trên đây là một số chia sẻ về tủ báo cháy trung tâm. Có thể nói đây là thiết bị đóng vai trò đầu não trong việc cảnh báo sự cố về hỏa hoạn, cháy nổ. Cách kiểm tra và sử dụng loại tủ này cũng không quá phức tạp.