Cách bài trí tượng Phật A Di Đà đúng phong thủy mà gia chủ nên biết

Tượng Phật A Di Đà là một đồ thờ bằng đồng được nhiều người thờ phụng. Ngài là giáo chủ của Tây phương giới, là biểu tượng cho miền Cực Lạc. Vì thế, nếu có ý định thỉnh tượng Phật đúc đồng về thờ, đừng vội bỏ qua bài viết sau để tìm hiểu cách bài trí bàn thờ tượng Phật A Di Đà nhé!

Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ sớm nhất trong lịch sử xưa nay. Ngài là biểu thị qua quá khứ và được coi là Đức Phật ở kiếp trước. Ngài xuất hiện với 48 đại hạnh nguyện lớn. Ngài là biểu tượng của sự thiện nguyện, là người đưa con người thoát khỏi mọi thống khổ của cuộc sống tại thế. Ngài giúp con người ngộ ra cái xấu và tránh đi cái ác để một lòng hướng thiện. Nhờ vào Phật A Di Đà, con người có thể nhận ra nhiều chân lý và tránh khỏi những ưu phiền của cuộc sống.

Phật A Di Đà thường được người ta thờ cạnh Phật Di Lặc và Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là biểu tượng cho quá khứ – hiện tại – tương lai. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà thờ tượng Tây Phương Tam Thánh, bao gồm Quán Thế Âm Bồ Tắc, Đại Thế Chí Bồ Tát và ở giữa là Phật A Di Đà.

Thờ phụng bộ ba Tây Phương Tam Thánh chính là mong cầu được giải cứu khỏi những đau khổ, lầm than và hướng con người về chánh thiện nhờ vào ánh sáng của trí tuệ và chân lý.

Nên bài trí Phật A Di Đà như thế nào?

Vị trí đặt bàn thờ

Bạn nên đặt tượng Phật tại phòng khách ở vị trí chính, đối diện với vị trí ngồi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ ở trung tâm sẽ góp phần cảm hóa an lạc. Đồng thời, bạn cần tránh đặt bàn thờ ở phòng ngủ, cầu thang, lối đi hay nhà vệ sinh. Vì đây được coi là hành vi bất kính. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia hay những ai có sự hiểu biết chuyên sâu để có vị trí đặt phù hợp nhất.

Trường hợp gia chủ đặt bàn thờ tại không gian thờ cúng riêng biệt, bạn chớ nên thờ chung với bàn thờ gia tiên. Nếu chung bàn thờ cũng tuyệt đối không dùng chung bát hương. Cũng cần chú ý nên đặt tượng ở đối diện cửa sổ để gian phòng luôn tràn ngập ánh sáng.

Cách đặt tượng Phật A Di Đà 

Thông thường, sẽ có ba cách bài trí mà bạn có thể tham khảo.

Cách 1: chỉ thờ một vị Phật hoặc 1 vị Bồ Tát.

Cách 2: Thờ theo bộ, bao gồm:

  • Tây phương Tam Thánh: Phật A Di Đà sẽ được ngồi ở vị trí trung tâm, Bồ Tát Đại Thế Chí đứng bên tay phải và Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ đứng bên trái. Trong đó, Phật A Di Đà là cung chủ của Tây Phương giới, còn hai vị Bồ Tát, một vị đại diện cho đại trí, một vị là biểu tượng của đại bi.
  • Tam Thế Phật: Phật A Di Đà tượng trưng cho quá khứ sẽ được đặt bên phải, Phật Thích Ca đại diện cho hiện tại sẽ ở vị trí trung tâm và cuối cùng là Phật Di Lặc – biểu tượng của hiện tại – sẽ được đặt phía bên trái Đức Phật.

Cách 3: thờ kết hợp, bao gồm độc tôn đến với với thờ theo bộ. Nhưng kiểu thờ này thường chỉ xuất hiện ở chùa, miếu là những nơi rộng rãi. 

Đó là cách bài trí tượng Phật A Di Đà đúng phong thủy mà gia chủ có thể tham khảo khi có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm hiểu chuyên sâu và tham khảo thêm ý kiến từ chuyên gia để có những cách bài trí chuẩn xác và hợp phong thủy nhất.