Bí quyết dạy vẽ tranh cho trẻ nhỏ

2.bí Quyết Dạy Vẽ Tranh Cho Trẻ Nhỏ.ảnh 1

Với các bé vẽ tranh là một thú vui, niềm đam mê, sự sáng tạo và đôi khi là nơi để thể hiện cảm xúc. Các bậc phụ huynh hãy thường xuyên bên cạnh dạy vẽ tranh cho bé, để bé có cảm giác tự tin, được chia sẻ, yêu thương. Bỏ túi ngay một số bí quyết dạy  vẽ tranh cho trẻ ngay sau đây nhé.

Thứ nhất, dạy các bé biết quan sát thực tế

Đây là bước đầu tiên trong quá trình dạy trẻ học vẽ. Bạn cần hướng dẫn bé quan sát tất cả những gì nhìn thấy được một cách chăm chú. Tốt nhất hãy để các con quan sát các sự vật, hiện tượng một cách sáng tạo bằng đôi mắt của mình chứ không nên ép bé  nhìn theo đôi mắt của người lớn.

Thứ hai, chuẩn bị giấy cho bé nhưng không sử dụng tẩy.

Đây là một trong những mẹo dạy vẽ tranh hàng đầu cần chú ý. Bạn cần chuẩn bị một số tờ giấy để các bé có thể thoải mái vẽ theo sự sáng tạo của mình. Nhưng không nên sử dụng bút chì nhỏ vì sẽ hình thành những bản vẽ nhỏ. Dùng bút chì và tẩy có thể tẩy xóa làm thay đổi những quan sát ban đầu trong bộ não các bé.

Đề nghị bé đặt tiêu đề cho bức tranh của mình

Bạn cần đặt câu hỏi cho bức tranh của bé, từ đó hướng dẫn bé đặt tiêu đề cho bức tranh của mình. Điều này sẽ phát huy cao độ sự sáng tạo của trẻ, cho các con cảm giác tự hào, tin tưởng vào chính năng lực của mình.

Dạy vẽ tranh mà không nhìn xuống

Bạn cần tập cho bé tư thế vẽ luôn ngẩng đầu nhìn thẳng, không nên nhìn xuống dưới. Hãy tập cho trẻ những đường cơ bản trước, sau đó hình thành những bộ phận riêng biệt rồi đến hoàn thiện toàn bộ bức tranh. Trong quá trình thực hiện hãy để bé tự kiểm tra tiến độ của mình xem nhanh hay chậm nhé. Các bé sẽ dần dần làm thông thạo từng bước một để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh mà không cần nhìn xuống.

Dạy bé cách vẽ theo trí tưởng tượng và có thể phạm sai lầm

Các bậc phụ huynh hoặc các giáo viên mỹ thuật cần hướng cho bé vẽ theo cảm nhận của mình. Bé có thể phạm sai lầm nhưng sẽ biết cách sửa chữa hoặc biến sai lầm thành một thứ khác. Nghe có vẻ hơi buồn cười phải không? Nhưng đây chính là một cách truyền cảm hứng cực kỳ quan trọng trong dạy vẽ tranh mà ngay cả các sinh viên cũng phải thực hành đấy.

Đưa bé đi thăm quan thực tế

Những điều xung quanh bé luôn là một thế giới quan sinh động và phong phú luôn cần được khám phá. Để cho bé có thể thỏa sức quan sát, sáng tạo và kiểm nghiệm, bạn hãy thường xuyên đưa bé đi thăm quan các nơi. Đó có thể là viện bảo tàng, công viên, siêu thị , hồ bơi….Mỗi nơi sẽ có một đặc điểm riêng lưu lại trong ký ức của trẻ, cho trẻ cái nhìn hoàn thiện hơn về thế giới khách quan. Khi thực hành hội họa, những ký ức này sẽ tràn về, giúp trẻ hoàn thiện các bức vẽ của mình một cách phong phú và sáng tạo nhất.

Dạy bé cách chọn chủ đề thú vị

Sau quá trình quan sát thực tế, hãy hướng dẫn giúp bé chọn một chủ đề để vẽ. Có rất nhiều chủ đề nhưng hãy khuyến khích bé chọn cái gì mà bé yêu thích nhất, gần gũi nhất và thỏa sức sáng tạo theo nét vẽ của mình.

Dạy học là cả một nghệ thuật, đối với dạy bé vẽ thì người giáo viên đích thực là nghệ sĩ. Các bậc phụ huynh, cũng như các giáo viên mỹ thuật cần nắm chắc một số bí quyết trên để giúp các bé yêu thích hơn môn học. Đồng thời coi đó là một ô cửa để thể hiện bản thân và nhìn ra cuộc sống.