Ban quản lý tòa nhà cần đẩy mạnh công tác tập huấn sử dụng bình chữa cháy

Ban Quản Lý Tòa Nhà Cần đẩy Mạnh Công Tác Tập Huấn Sử Dụng Bình Chữa Cháy ảnh 1

Rất nhiều chung cư gần đây bị xảy ra hỏa hoạn và gây ra những cái chết thương tâm, sự tàn phá lớn về tài sản. Chính vì thế, những người trong ban quản lý tòa nhà cần có cái nhiệt nghiêm chỉnh và thực hiện các buổi tập huấn giúp người dân biết cách phòng tránh cũng như sử dụng bình chữa cháy đê thoát thân.

Công tác phòng cháy và chữa cháy là việc trọng tâm của dịch vụ quản lý toà nhà. Chúng cần được thường xuyên kiểm tra hệ thống, tập dượt tập huấn cho cán bộ nhân viên – những người trực tiếp tham gia quản lý công việc này. Đồng thời, những buổi tập huấn cho người dân vẫn là điều cần thiết. Bởi đó chính là cách để mọi người có thể chủ động hơn trong công cuộc thoát khỏi nguy hiểm.

Đẩy mạnh kiểm tra bình chữa cháy xách tay

Đa số các chung cư hiện nay bố trí các loại bình chữa cháy xách tay. Chúng được đặt tại các vị trí thường xuyên và dễ xảy ra sự cố nhưng mọi người có thể mau chóng sử dụng để dập tắt đám cháy và thoát thân.

Đẩy mạnh kiểm tra bình chữa cháy xách tay

Nguyên lý hoạt động của chúng là khi mở van, phần bột khô nằm phía trong của bình sẽ được chịu tác động lực và đẩy ra ngoài nhờ khí nén. Khi loại bột này phun lên đám cháy thì có tác dụng cách ly oxy không khí, ngăn cản đám cháy bùng phát to.

Tuy nhiên, những người trong ban quản lý tòa nhà cần phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng sử dụng của chúng. Đối với loại bình chữa cháy hãy xem chúng đã đặt ở nơi khô ráo hay chưa. Hãy chú ý để chúng ở nơi thoáng và tránh ánh nắng, gió tác động, nền nhiệt phải dưới 50 độ C nhé.

Nếu thực hiện di chuyển thì cần phải làm nhẹ hàng để chúng không bị quá rung động và tiếp xúc với môi trường xung quanh trên nền nhiệt quá lớn.

Thời gian trung bình cần kiểm tra là 3 tháng một lần nhé. Đó là thời gian tối thiểu những người thực hiện công tác này phải tiến hành. Trong trường hợp vạch xanh nằm trên kim chỉ tức là bạn phải nạp lại từ đầu.

Đặc biệt, nếu thấy van bình chữa cháy bị mở, bạn cần phải đóng lại và tháo lắp linh kiện làm sao bịt kín chúng một cách ổn thỏa.

Còn trpng trường hợp áp suất về con số 0 và bạn nghe thấy tiếng phát ra xì xì thì cần phải nhận định chúng đang có vấn đề, cần kiểm tra lại.

Khi bình chữa cháy đã ổn thì ban quản lý tòa nhà cần tiến hành bố trí các buổi phối hợp với các đơn vị liên quan để tập huấn cho dân biết cách phòng cháy chữa cháy nhé.

Hướng dẫn cư dân cách dùng bình chữa cháy

Đây là một trong những nhiệm vụ mà ban quản lý tòa nhà cần đẩy mạnh để làm sao mọi người biết cách tự phòng ngự cho chính mình từ các thiết bị phòng cháy chữa cháy đã được trang bị tại tòa nhà.

Hướng dẫn cư dân cách dùng bình chữa cháy

Rất nhiều trường hợp khi hỏa hoạn xảy ra, mặc dù có thiết bị nhưng mọi người loay hoay không biết xử lý dẫn tới các hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Vì thế, ban quản lý chung cư muốn vận hành tòa nhà tốt không chỉ chủ động làm các công việc này mà cần phải làm sao tập huấn cho dân cư biết và thành thục.

Về cách sử dụng loại bình này, các bạn cần phải làm rõ giúp dân hiểu được:

–          Khi hỏa hoạn xảy ra, việc điều tiên là ban quản lý chung cư cần hướng dẫn là mọi người biết cách tìm kiếm các bình chữa cháy xách tay gần nhất rồi tiến hành lắc mạnh khoảng vài lần. Mục đích là làm bột có thể tơi lên và dễ phun

–          Tiếp tới, phần kẹp chì cần được giật chốt ra

–          Đưa đầu vòi phun vào vị trí ngọn lửa đang bùng cháy và giữ bình khoảng 2 m rồi bóp van (bóp cò) cho bột phun mạnh ra ngoài. Loại bột này sẽ có tác dụng dập tắt đám cháy và ngăn cản chúng tiến sát và lan rộng ra xung quanh

–          Nếu khí yếu dần dần thì bạn cần tiến sát hơn nữa vào để dập tắt toàn bộ những khu vực đang hỏa hoạn.

Để nắm thêm thông tin và đơn vị thực hiện công tác quản lý tòa nhà nói chung và phòng cháy chữa cháy nói riêng tốt, hãy truy cập housecarevn.com.vn nhé.