Những điều cần biết về án phí ly hôn cho các trường hợp khác nhau

Những điều Cần Biết Về án Phí Ly Hôn Cho Các Trường Hợp Khác Nhau (2)

Án phí ly hôn luôn là điều cần tìm hiểu khi 2 vợ chồng đã đi đến quyết định cuối cùng là ly hôn. Tùy theo từng hình thức ly hôn và số tài sản tranh chấp để xác định những mức án phí khác nhau. Vậy án phí do ai trả? Án phí ly hôn được tính như thế nào. Luật NQH Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung bài viết bên dưới.

Án phí khi tiến hành ly hôn

Án phí khi tiến hành ly hôn được chia làm rất nhiều loại. Dưới đây là mức án phí ly hôn luật NQH Việt Nam muốn các cặp vợ chồng nên thông qua trước khi ly hôn.

Nếu trong quá trình ly hôn các cặp vợ chồng không có bất cứ một tranh chấp nào thì án phí ly hôn chỉ 300.000 đồng. Tuy nhiên nếu tranh chấp tài sản xảy ra với số tiền lên đến 400 triệu đồng mức phí 1%. Tương tự như thế số tiền càng cao thì án phí càng lớn.

Đặc biệt có những khoản tích cóp tòa sẽ không chia đôi giúp cho các cặp vợ chồng hạn chế các mức án phí không cần thiết. Chẳng hạn như:

  • Vợ/chồng bạo hành làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc hôn nhân. Vợ/chồng vi phạm các luật về hôn nhân dẫn đến gia đình tan vỡ. Những khoản mà vợ/chồng tích lũy sẽ không bị chia đôi.
  • Vợ/chồng tuyên bố bị mất tích, cần yêu cầu tòa xác nhận để ly gôn.

Mức án phí cụ thể cho từng mức tranh chấp tài sản

Án phí sơ thẩm là 300 nghìn đồng. Các mức án phí tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tranh chấp tài sản. Cụ thể là:

  • Mức án phí khi tranh chấp từ 6 triệu đồng trở xuống sẽ đóng án phí 300.000vnđ
  • Mức án phí khi tranh chấp từ 6 triệu đến 400 triệu đồng: sẽ đóng án phí 5% giá trị tài sản có tranh chấp
  • Mức án phí khi tranh chấp từ 400 triệu đến 800 triệu đồng: sẽ đóng án phí 20.000.000vnđ + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng
  • Mức án phí khi tranh chấp từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng: sẽ đóng án phí 36.000.000vnđ + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng
  • Mức án phí khi tranh chấp từ 2 tỷ đến 4 tỷ đồng: sẽ đóng án phí 72.000.000 vnđ + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2 tỷ đồng
  • Mức án phí khi tranh chấp từ 4 tỷ đồng: sẽ đóng án phí 112.000.000 vnđ + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Vậy ai là người phải nộp án phí?

Nếu ly hôn thuận tình thì án phí sẽ chia đôi cho cả 2 vợ chồng. Nếu ly hô đơn phương thì án phí Trong trường hợp xảy ra tranh chấp về việc chia tài sản chung thì họ còn phải chịu án phí cho phần tài sản tranh chấp. Về phần này thì người tiến hành tranh chấp tài sản sẽ phải đóng.

Nếu các bạn không muốn nhận mức án phí quá cao, nhưng vẫn mua tranh chấp về tài sản thì có thể tìm đến các luật sự của NQH. Chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến tài sản. Có thể tiến hành thống nhất với nhau và lên bản ly hôn thuận tình hợp pháp luật để đảm bảo bạn vẫn nhận được số tiền mà mình mong muốn nhưng không phải đóng án phí quá nhiều.

Tạm kết

Án phí ly hôn và những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông điệp tốt nhất. Cám ơn quý vị và các bạn đã dành thời gian để tìm hiểu về công ty luật NQH của chúng tôi thông qua bài viết về án phí ly hôn này.