Khi nào cần thay mới dây cáp vải bản tròn?

Ứng dụng của cáp vải tại cầu cảng, bến xe là rất phổ biến, hỗ trợ bốc xếp hàng hóa nhanh chóng, hiệu quả hơn nhiều so với cách làm thủ công. Người dùng sử dụng cáp vải, kết hợp với máy cẩu nâng hạ giúp hàng hóa được đảm bảo an toàn. Loại dây bẹ cẩu hàng bản tròn được nhiều đơn vị ưa chuộng, sử dụng cho hàng hóa có tải trọng lớn.

Độ bền và tính linh hoạt của cáp vải bản tròn được đánh giá cao, hoạt động ổn định trong nhiều môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, cáp vải bản tròn bị hỏng, giảm chất lượng cần được thay thế đảm bảo an toàn. Vậy khi nào cần thay mới cáp bản tròn? 

Lý do cáp vải bản tròn được sử dụng nâng hạ hàng tải trọng lớn

Đặc điểm dây cáp vải bản tròn được gia công từ sợi vải polyester trắng có độ bền dẻo cao. Sợi polyester được bện lại, tạo thành lõi có khả năng chịu lực tải trọng và lực kéo đứt lớn. Vỏ ngoài của cáp vải bản tròn được bọc và may chắc chắn bằng vải polyester dệt chuyên dụng. Lớp vỏ bảo vệ bên ngoài làm tăng hiệu quả bảo vệ cáp tải bên trong, tránh bị tác động lực, mài mòn, chống thấm nước tốt.

Ưu điểm của cáp vải bản tròn được nhiều đơn vị sử dụng để nâng hạ hàng hóa tải trọng lớn, bởi:

  • Cáp vải bản tròn có tải trọng lớn, khối lượng chịu tải an toàn 12-20 tấn, với đặc điểm kỹ thuật riêng, được thiết kế chuyên dụng.
  • Cáp vải bản tròn có vải bọc bên ngoài chống ăn mòn, chống acid… Phù hợp với nhiều điều kiện môi trường ngoài trời, nhiệt độ cao, cường độ tia UV lớn… Lớp lõi an toàn, bền bỉ hơn so với cáp bản dẹt.
  • Cáp vải bản tròn khối lượng nhẹ, linh hoạt sử dụng cho nhiều hàng hóa có kích thước và khối lượng lớn nhỏ khác nhau. 
  • Cáp có độ bám tốt, không gây tác động lực mạnh, áp lực lên máy móc cẩu hàng hay hàng hóa.

Dấu hiệu cáp vải bản tròn cần được thay mới

Đặc điểm cáp vải bản tròn có vỏ bọc vải bên ngoài, do vậy sản phẩm khá bền. Tuy nhiên, quá trình sử dụng, cáp vải bản tròn vẫn bị hư hại, có những dấu hiệu cần được thay mới, cụ thể như:

  • Đánh giá vỏ bọc ngoài của cáp vải bản tròn có bị ăn mòn, hư hại do tiếp xúc với hóa chất, nước hay không. Kiểm tra cả phần lõi cáp bên trong để đánh giá chính xác nhất, sau thời gian dài sử dụng cáp vải.
  • Kiểm tra lõi sợi lõi có bị đứt đoạn hay hay không. Kiểm tra phần lõi cảm giác được sự liên kết chắc chắn, không bị tách rời chứng tỏ cáp vải vẫn sử dụng ổn định.
  • Kiểm tra sợi cáp vải có dấu hiệu bị giãn hay không. Nếu cáp vải tròn giãn quá 3-5% so với chiều dài ban đầu, nên thay mới ngay lập tức.
  • Đầu móc, phụ kiện có dấu hiệu bị rách, đứt cần thay mới hoặc bảo dưỡng đúng cách.

Cáp cẩu bản tròn với đặc điểm linh hoạt, khối lượng nhẹ, chịu được tải trọng hàng hóa lớn. Đồng thời với lớp vải bọc bảo vệ bên ngoài bảo vệ lõi sợi polyester bên trong sẽ nâng cao hiệu quả và tuổi thọ cáp khi sử dụng bốc xếp hàng hóa. Khi cáp có các dấu hiệu rách hỏng, sử dụng quá lâu, bị mài mòn… Người dùng cần kiểm tra và thay mới. Cáp vải 12 tấn trở lên tại Sanboo sẽ đáp ứng yêu cầu bốc xếp hàng khối lượng lớn, an toàn hiệu quả.