Chọn bàn học theo đúng độ tuổi của bé

Chọn bàn học theo đúng độ tuổi của bé

Mỗi độ tuổi nhất định bé cần phải có kích thước bàn học phù hợp để có sức khỏe tốt. Luôn có những mẫu sản phẩm bàn học có kích thước phù hợp theo từng lứa tuổi. Việc chọn bàn học theo đúng độ tuổi của bé rất quan trọng. Nhằm đảm bảo cho sức khỏe của bé, tư duy tốt, sự tập trung, sáng tạo và tạo hứng thú trong học tập để việc học của bé đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Kích thước bàn học sinh ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế ngồi học của các bé. Nên cần nắm một số chuẩn của bàn ghế học sinh để chọn bàn học sinh cho đúng độ tuổi. Một bộ bàn ghế được coi là đúng chuẩn thì chiều cao ghế tỷ lệ bằng khoảng 0,25-0,27 lần so với chiều cao người ngồi. Trong khi đó chiều cao bàn học thì bằng khoảng 0,45-0,47 chiều cao người ngồi.

Chiều cao người ngồi là chiều cao được do từ dưới đất lên đầu với tư thế ngồi thoải mái. Từ đó khoa học đã nghiên cứu và đưa ra các kích thước liên quan đến vấn đề này.

Chiều rộng của ghế thông thường khoảng 40-45cm là vừa phải. Chiều rộng này có thể đảm bảo ngồi thoải mái cho trẻ mẫu giáo đến người lớn. Chiều rộng của bàn thì phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Đối với 1 chiếc bàn học đơn giản thì chiều rộng nên là 50-60cm. Đối với 1 chiếc bàn học có hộc bàn thì kích thước nên là 80cm-1m2. Một số bàn học sinh đa năng hơn thì nên là 1m2-1m4 đến cả 1m6.

Chọn bàn học theo đúng độ tuổi của bé

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì các kích thước bàn học được phân phối chuẩn cũng khác nhau. Có thể chia làm 3 độ tuổi cơ bản là mẫu giáo, cấp 1 và cấp 2. Cấp 3 thì có thể áp dụng cơ bản như cấp 2 vì độ tuổi này ko chênh lệch lớn.

Ở lứa tuổi mẫu giáo:

Việc chọn kích thước bàn ghế cho bé mẫu giáo tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại không. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có sức khỏe tốt cho bé.

Chiếc bàn với mặt phẳng trơn bằng nhựa hoặc ván ép tổng hợp sẽ tốt. Mặt bàn tốt nhất nên song song với mặt đất để tạo độ cân bằng. Mặt bàn nên là hình chữ nhật để dễ làm quen với bé. Mặt bàn tuổi mẫu giáo nên có chiều rộng từ 50-60cm và chiều sâu từ 30-50cm. Chiều rộng của ghế khoảng 30-40cm, và ghế nên thiết kế độ dài bằng với chiều rộng của bàn.

Chân và thành bàn nên hỗ trợ các nguyên liệu chống thương tích. Nên sử dụng vải sofa hoặc sơn tĩnh điện,…. Để có thể cho bé thoải mái vận động mà không sợ thương tích.

Ở lứa tuổi cấp 1:

Nên mua bàn học loại nào cho bé lớp 1
Nên mua bàn học loại nào cho bé lớp 1

Việc mua bàn học cho học sinh lớp 1 coi vậy mà khó. Nên mua bàn học loại nào cho bé lớp 1 được rất nhiều người đặt ra câu hỏi.

Mặt bàn hình chữ nhật kéo dài, chiều rộng hơn hẳn chiều sâu. Với kích thước trẻ cấp 1 nên sử dụng chiều rộng từ 70-80cm và chiều sâu 30-40cm. Vì ở tuổi này trẻ bắt đầu có những tập vở khá rộng. Hãy tận dụng không gian để bé học tập tốt. Ghế cũng nên có chiều dài bằng với chiều rộng của bạn hoặc nhỏ hơn tí. Vì đã cho bé chiếc bàn thoải mái thì chiếc ghế không cần tiết kiệm. Hãy để không gian cho bé thoải mái vận động.

Hơn hết, ở lứa tuổi này bạn nên chọn những chiếc bàn tích hợp tính năng khác. Những bàn học sinh có hộc bàn, bàn học sinh có kệ sách,… Sẽ giúp bé có một tinh thần học tập tốt hơn. Những mặt bàn còn thừa hay kệ sách vẫn còn để trống có thể dùng làm trang trí. Việc trang trí bàn học còn giúp bé học tập tốt hơn nữa đấy. Chọn bàn học theo đúng độ tuổi đối với trẻ cấp 1 đã xong.

Ở lứa tuổi cấp 2 và cấp 3:

Cách chọn bàn học theo đúng độ tuổi giờ đây đã dễ dàng hơn nhiều. Khi mà độ tuổi này phát triển gần như lớn và trưởng thành. Có thể chọn những loại bàn học của người lớn cho bé sử dụng. Nên chọn những chiếc bàn đa năng như: bàn học sinh liền kệ, bàn làm việc gỗ ép,… Vì độ tuổi này bạn cũng nên suy nghĩ đến việc chọn bàn có thể tích hợp bỏ máy tính.

Kích thước chiều cao ghế tầm 40-45cm, chiều cao bàn tầm 65-75cm. Bàn nên thiết kế rộng khoảng 1m-1m2 và chiều sâu từ 60-70cm. Với kích thước này có thể tích hợp thêm máy tính để lấy nguồn tài liệu phong phú, giúp cho bé học tập tốt.

Ngoài việc chọn kích thước chuẩn thì nguyên liệu cũng là điều nên lưu ý. Nên chọn cho bé những sản phẩm làm từ chất liệu gỗ, sơn không gây độc hại. Để đảm bảo sự an toàn khi ngồi học cho bé. Không nên chọn những nguyên liệu dễ vỡ như kính,… Nếu làm từ kim loại thì tránh những chi tiết sắt nhọn. Vì bé còn nhỏ nên khó kiểm soát. Tránh việc trẻ đùa nghịch có thể va đập gây chấn thương.

Còn bạn thì sao? Đã bỏ túi cho mình kinh nghiệm về việc chọn bàn học theo đúng độ tuổi của bé rồi. Chúc gia đình bạn luôn luôn mạnh khỏe và thành công.