Bể nước ngầm là gì? Có nên xây bể nước ngầm trong nhà không?

Bể nước ngầm là một phần không thể thiếu của các công trình nhà ở hiện nay. Có công dụng lưu trữ nước sạch sinh hoạt phục vụ cho đời sống. Tuy nhiên, kiểu bể ngầm bê tông truyền thống có khá nhiều nhược điểm, khiến nhiều người đặt câu hỏi có nên xây bể nước ngầm trong nhà không? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

  1. Bể nước ngầm là gì?

Bể nước ngầm là nơi chứa nước sinh hoạt cho các gia đình, đặc biệt phổ biến tại khu vực thành phố bởi có diện tích đất eo hẹp. Bể nước ngầm truyền thống được xây dựng bằng bê tông, nằm hoàn toàn dưới lòng đất. Khi xây dựng cần phải tính toán kỹ lưỡng và có quy trình thi công nghiêm ngặt, để đảm bảo chất lượng của toàn bộ công trình nhà ở. 

  1. Có nên xây bể nước ngầm không?

Hiện nay, bể nước ngầm đọc xây dựng kiên cố, tỉ mỉ hơn trước đây. Vì vậy hạn chế được các rủi ro không đáng có. Bể nước ngầm giúp cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất hằng ngày. Và trở nên rất hữu ích trong trường hợp mất điện, mất nước, bạn sẽ không bị phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước máy. Luôn đảm bảo có nguồn nước sạch dự trữ để sử dụng cho gia đình.

  1. Khi xây dựng bể nước ngầm cần lưu ý những gì?
    1. Tuyệt đối không để bị rò rỉ nước

Trong quá trình xây dựng bể phải sử dụng gạch đặc thay cho gạch lỗ, và gạch luôn được ngâm nước trước khi đưa vào sử dụng. Vữa được trộn bằng cát đen và cát vàng để tăng thêm độ bền chắc. Sau khi xây phải để bể khô rồi mới trát xi măng lên thành bể. 

Quá trình xây bể khá cầu kỳ và nhiều công đoạn, nhưng điều đó là cần thiết để tránh tình trạng bể bị rỉ nước khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Sử dụng nguồn nước bẩn bị nhiễm hóa chất, chất thải, các vi sinh vật dưới lòng đất khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  1. Phải xây tránh xa bể phốt

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thì bể nước ngầm phải được xây cách xa bể phốt. Tuy nhiên, trong trường hợp diện tích đất của gia đình nhỏ hẹp, bắt buộc phải xây gần nhau, thì phải thi công hết sức cẩn thận. Tránh trường hợp nước thải từ bể phốt bị rỉ và ngấm sang bể nước ngầm làm ô nhiễm nước sinh hoạt.

  1. Chú ý đến thể tích của bể nước ngầm

Cần dựa vào số lượng thành viên trong gia đình, nhu cầu sử dụng nước để xây dựng bể ngầm có thể tích phù hợp. Nếu gia đình bạn có 3-5 người thì chỉ cần xây bể 2-3m³ là đủ. Số người càng đông thì thể tích bể càng tăng.

3.4 Chú ý đến hệ thống cấp thoát nước của bể

Nên sử dụng ống nhựa PVC cho hệ thống cấp thoát nước của bể ngầm. Vì loại ống này khá nhẹ, kín nước và độ bền cao. Khi lắp ống cần chú ý không để gạch lên ống, hạn chế va đập để tránh làm ống bị nứt gây rò rỉ nước. 

Ống thoát nước và ống dẫn nước thường được lắp song song với nhau, tránh đè lên nhau. Khoảng cách từ ống đến mặt bể từ 10-15cm, không nên lắp quá cao hoặc quá thấp, sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lâu dài.

  1. Sử dụng bể nước ngầm bằng nhựa, inox

Thay vì xây dựng bể nước ngầm truyền thống bằng bê tông, vừa tốn kém vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bạn có thể dùng bể nước ngầm bằng nhựa hoặc inox. Bể được thiết kế thông minh, chất liệu bền bỉ, hạn chế tối đa hình thành rong rêu. Đồng thời có khả năng chịu áp lực tốt nên hạn chế tình trạng nứt vỡ, rò rỉ nước.

Trên đây là những thông tin về bể nước ngầm. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết có nên xây bể nước ngầm trong nhà hay không? Và đâu mới là phương án tốt nhất để lưu trữ nước sạch cho gia đình. 

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt bể nước ngầm bằng nhựa hoặc inox, hoặc có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 096.63.36.096 để được các kỹ sư tư vấn miễn phí.

>> Tham khảo Thi công điện nước cho biệt thự bảo hành 2 năm Tại đây