Cách đây 10 năm, dư luận Trung Quốc đã từng chấn động trước phiên tòa xét xử vụ án Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia (Trung Quốc) Trịnh Tiêu Du với tội danh nhận đút lót và không khiến tròn chức phận.

Ngày 10/7/2007, Trịnh Tiêu Du chính thức bị thi hành án tử hình ở tuổi 63. Trước đó, đường dây phân phối và tiêu thụ thuốc fake gây ra nhiều bê bối, khiến chết nhiều người, dưới trướng “quan giám sát” họ Trịnh đã bị bóc trần như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tin tức cho người đọc được rõ.

Từ bộ đội thi đua điển hình cấp đất nước…

Trịnh Tiêu Du sinh năm 1944 tại thành thị Phúc Châu, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm 1968, Trịnh Tiêu Du tốt nghiệp chuyên ngành nghề sinh học thuộc trường Đại học trọng tâm Phục Đán. Nhiều năm gánh vác chức phận Giám đốc Xưởng điều chế dược dân sinh Hàng Châu, tiếp đó là chức Chủ tịch Công đoàn tỉnh Chiết Giang.

Vào năm 1998, khi Trung Quốc thay đổi theo hướng hiện đại cơ cấu chính phủ, Trịnh Tiêu Du được gánh vác chức phận Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia nước này.

Tháng 6/2005, Trịnh Tiêu Du bị cất chức Cục trưởng, nhưng vẫn giữ vị trí Quản lý Hội Dược học Trung Quốc.

Trước đó, “quan giám sát” họ Trịnh này đã từng nhận mệnh danh “Chiến sĩ thi đua điển hình cấp đất nước”.

Vụ án dược phẩm chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 1.

Hình ảnh Trịnh Tiêu Du khi còn đang gánh vác chức phận Cục trưởng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Đến Cục trưởng lạm quyền và lắm chiêu trò trong ngành nghề dược

Kể từ khi nhậm chức Cục trưởng, với kinh nghiệm nhiều năm “lăn lộn” trong ngành nghề dược, Trịnh Tiêu Du triển khai thực hành chương trình chứng thực đạt căn cứGMP (Thực hành phân phối tốt).

Trên thực tại, đây chỉ là 1 “công trình hình tượng” để họ Trịnh vớ bở bằng cách ép xí nghiệp bỏ tiền ra mới có được giấy phép.

Trong khoảng thời kì 2 năm từ năm 2001 đến 2003, Trịnh Tiêu Du đã liều lĩnh bí mật không thể bật mí hạ phải chăng căn cứ kiểm duyệt dược phẩm, báo cáo sai số liệu thống kê.

Cũng theo cáo trạng, dò hỏi 45 tổ chức có nhãn mác “chất lượng” do Cục trưởng Trịnh Tiêu Du duyệt y, người ta đã phát hiện 137 loại thuốc có sử dụng tài liệu fake để xin cấp phép phân phối, trong đó có 6 loại dược phẩm fake.

Tháng 4/2016, sau sự kiện thuốc Armillarisin bị khiến fake tràn lan, đường dây khiến thuốc fake của tổ chức TNHH dược phẩm số II Tề Tề Cáp Nhĩ Tân do Trịnh Tiêu Du đứng sau đã bị phát giác.

Chỉ 4 tháng sau đó, vào tháng 8/2006, vụ bê bối khiến fake thuốc do tổ chức TNHH dược sinh vật An Huy Hoa Nguyên cũng do Trịnh Tiêu Du đứng sau tiếp diễn bị bóc trần.

Mặc dù hai đường dây khiến thuốc fake này đã được đưa ra ánh sáng, những người phạm luật đã bị trừng trị nhưng hậu quả nặng nề nhất lại đề lên vai những bệnh nhân.

Theo những số liệu công khai từ tin báo Trung Quốc, đã có 10 người chết và nhiều bệnh nhân bị suy kiệt thận vì sử dụng phải thuốc fake.

Vụ án dược phẩm chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 2.

Không chỉ bắt xí nghiệp rút hà bao để cấp giấy phép, nhận đút lót, kê khai sai tài liệu để cấp phép, Trịnh Tiêu Du còn là người “chống lưng” cho nhiều đường dây phân phối và kinh doanh thuốc giá lớn. (Ảnh: Nguồn Internet).

Lật lại giấy tờ vụ án Trịnh Tiêu Du

Ngày 26/12/2006, Trịnh Tiêu Du bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tiến hành giám sát và thẩm vấn dưới hình thức “song quy” (quy định bắt buộc về thời kì và địa điểm cách ly để dò hỏi dành cho cán bộ).

Trước đó, “đàn em” của Cục trưởng Trịnh là Tào Văn Trang (nguyên Vụ trưởng Vụ Đăng ký thuộc Cục điều hành Thực phẩm và Dược phẩm) cũng đã bị “sờ gáy”.

Tới ngày 24/1/2007, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã chủ trì Hội nghị Thường vụ Nội các Chính phủ và bắt buộc dò hỏi rõ ràng vụ việc Trịnh Tiêu Du vi phạm kỷ luật, xử lý nghiêm theo những quy định của luật pháp hiện hành.

Cũng trong năm 2007, vào ngày 1/3, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã quy chế khai trừ Trịnh Tiêu Du ra khỏi danh sách Đảng viên và bộ máy hành chính, đồng thời đưa vụ bê bối của nguyên Cục trưởng này cho cơ quan tư pháp xử lý.

Vụ án dược phẩm chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 3.

Hình ảnh của Trịnh Tiêu Du tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Nguồn Internet).

* Phiên xét xử thứ nhất: Trước án tử hình, Trịnh Tiêu Du đệ đơn chống án

Ngày 15/5/2007, Tòa án Nhân dân Trung cấp thứ I thành thị Bắc Kinh đã tiến hành mở phiên tòa thẩm tra xử lý vụ án của Trịnh Tiêu Du. Theo những bằng chứng dò hỏi và lời khai ghi nhận, tòa án đã khởi tố những tội danh cụ thể của thăm quan họ Trịnh bao gồm:

– Từ năm 1997- 2006, trong thời kỳ gánh vác các chức phận Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia, Trịnh Tiêu Du đã lợi dụng chức phận, cấp phép cho 8 cơ sở vật chất phân phối phương tiện y tế và dược phẩm, cùng với đó trực tiếp hoặc gián tiếp chuẩn y vợ và con trai để nhận số tiền đút lót lên tới hơn 649 triệu NDT.

– Trưa ngày 29/5/2007, Tòa án Nhân dân thứ I thành thị Bắc Kinh đã đưa ra bản án xét xử đối với bị cáo Trịnh Tiêu Du gồm tội danh nhận đút lót và không khiến tròn chức phận.

Với tội danh nhận đút lót, Trịnh Tiêu Du nhận bản án tử hình, tước đoạt lợi quyền chính trị suốt đời, tịch biên rất nhiều của nả.

Đối với tội danh không khiến tròn chức phận, bị cáo bị tuyên án 7 năm tù giam. Sau khi coi xét cả hai tội danh trên, tòa án đã quy chế xử Trịnh Tiêu Du án tử hình, tước đoạt lợi quyền chính trị suốt đời và tịch biên của nả.

Đối với quy chế xét xử trong phiên tòa thứ nhất, Trịnh Tiêu Du có đệ trình đơn chống án.

* Phiên xét xử thứ hai: Trinh Tiêu Du chính thức phải chịu án tử hình.

Ngày 18/6/2007, phiên xét xử thứ hai của vụ án được diễn ra.

Tới ngày 22/6/2007, Tòa án chính thức đưa ra quy chế xét xử thứ hai, huỷ bỏ đơn chống án của bị cáo, duy trì kết quả của phiên xét xử thứ nhất và xin giám định từ Tòa án Nhân dân Tối cao.

Theo kết quả giám định của Tòa án Nhân dân Tối cao, Trịnh Tiểu Du đã từng gánh vác vị trí Cục trưởng, thân là người khiến việc chuyên dụng cho quần chúng. #, nhưng lại lạm dụng chức quyền để tư lợi tư nhân, nhận của nả bất hợp pháp từ phía người khác. Đây chính là hình thức nhận đút lót.

Đồng thời trong thời kỳ cáng đáng chức phận Cục trưởng, Trịnh Tiêu Du đã không trang nghiêm thực hành chức trách, có nhiều hành động vượt quá cương vị, gây tổn hại nguy hiểm tới lợi ích quần chúng. # và lợi ích đất nước.

Tuy có thành khẩn trong thời kỳ khai báo, nhưng hành động bất hợp pháp của Trịnh Tiêu Du đã gây hậu quả trực tiếp tới không phờ phạc hay bơ phờ và tính mạng của người dân, hành vi phạm tội ở mức đặc trưng nguy hiểm, gây nguy hạn lớn với xã hội.

Từ đó, tòa án đưa ra phán quyết rốt cuộc, tuyên phạt bị cáo Trịnh Tiêu Du với mức án tử hình, tước đoạt lợi quyền chính trị suốt đời và tịch biên rất nhiều gia bản.

Vụ án dược phẩm chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 4.

Trước những hành động vị phi luật pháp nguy hiểm do chính mình gây ra, Trịnh Tiêu Du đã phải nhận mức phạt đích đáng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Sau khi vụ án Trịnh Tiêu Du bị bóc trần, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều hoạch định để điều hành nghiêm nhặt an toàn dược phẩm và thực phẩm.

Trả lời phỏng vấn tin báo, người đại diện Cục điều hành Thực phẩm và Dược phẩm cho rằng, thời kỳ kê khai, rà soát các hàng hóa này nên được sự giám sát từ xã hội, dư luận xã hội và truyền thông.

Bên cạnh đó Trung Quốc cũng đang từng bước thực thi phương án “Y – Dược phân ly”, tách riêng hai ngành nghề y và dược để tiện dụng cũng như sáng tỏ hơn trong từng công đoạn từ phân phối, kiểm kê cho tới tiêu thụ.

Tham khảo nhiều nguồn: Sohu.com/Chia.com.cn/CCTV

Bị cấm nhận huê hồng dù chỉ là cái bút, tách cafe: Bác sĩ ở Mỹ khiến gì để sống?