Top 10 cách học trống jazz nhanh nhất cho người mới học

Top 10 cách học trống jazz nhanh nhất cho người mới học

Trong jazz không còn xa lạ gì nữa đối với các bạn trẻ ngày hôm nay. Để hình thành một ban nhạc nhỏ, phục vụ cho các hoạt động liên hoan văn nghệ nho nhỏ, thì việc góp phần một tay trống jazz sẽ tạo nên không khí sôi động và nhộn nhịp hơn.

Bộ trống jazz được hình thành từ rất lâu, trải qua quá trình phát triển của thời gian, bộ trống ngày nay mang trên mình một phong cách hiện đại, đầy chất rock đúng nghĩa với style của các ban nhạc bây giờ.

1. Giới thiệu các bộ phận chính trên bộ trống jazz

1.1 Trống dây (Snare drum)
Là loại trống quan trọng nhất trong bộ trống jazz, nhiệm vụ của nó là tạo ra âm thanh có độ cao nhất. Cấu tạo của trống dây khá đặc biệt, bao gồm thùng trống và phía dưới kèm theo tấm lưới dây kim loại.

1.2 Hihat cymbal

Cho khá nhiều âm thanh khác nhau, thao tác là đạp chân vào pedal, cymbal đôi hihat tao ra âm thanh, kỹ thuật này đòi hỏi nhạc công phải kết hợp đồng đều.

1.3 Trống cái (Bass drum)

Nhiệm vụ của trống cái là tạo ra âm thanh trầm, làm rõ các phách mạnh và các phách yếu khác nhau.

1.4 Trống Tom Bass

Nhiệm vụ tạo ra âm thanh tương đối thấp và ngân vang. Trống Tom Bass có độ cao không nhất định, thường được dùng ở các đoạn mở đầu hay láy đuôi để di chuyển sang một đoạn khác. Đặc biệt trong Solo, người chơi cũng hay ưa dùng đến trống Tom Bass.

1.5 Cymbal

Trong dàn trống , người ta hay dùng từ hai đến ba cymbal, với các kích thước khác nhau.

1.6 Trống Tom – Tom

Trống Tom-tom hay còn gọi là trống con, trong dàn trống jazz nhạc công thường sử dụng từ hai đến bốn tom-tom có kích thước khác nhau. Nhiệm vụ của tom-tom là solo nhỏ và nhấn mạnh một số tiết tấu nhất định.


2. Các phụ kiện được chơi kèm với bộ trống jazz

2.1 Chuông và mõ

Là loại nhạc cụ dùng để tao ra các tiếng động trong các tiết tấu của phim kịch và diễn tả những tác phẩm mang màu sắc dân tộc.

2.2 Dùi trống

Trong làng chơi trống, các dân chơi nhạc thường sử dụng 2 loại dùi trống đó là: loại bằng gỗ (cỡ lớn và cỡ nhỏ); loại bịt da.

Xem thêm  : tự học trống jazz