Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) có rất nhiều khoản chi thường xuyên "mạnh tay" gần 5 tỷ đồng không rõ ràng, như sua may photocopy hết hơn 50 triệu đồng, trong lúc khoản tiền này rất có thể mua 2 cái máy mới.

thời gian gần đây, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh về sự Phòng giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) có khá nhiều khoản chi thường xuyên không bình thường, trong đó có nhiều mục như chi sửa máy móc như máy in, sửa laptop tiêu hao cả trăm triệu đồng mỗi năm.

cụ thể chi tiết, theo văn bản báo cáo kinh tế của Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô, năm 2016, đơn vị này chi liên tiếp hơn 4,1 tỉ đồng. trong thời gian năm nay, đơn vị chức năng này có 6 biên chế theo định biên, 11 giáo viên điều động & 1 nhân viên hợp đồng.

báo cáo kinh tế đã cho chúng ta thấy 2016, Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô đã chi hơn 107 triệu đồng cho việc mua sắm công sở phẩm, gồm giấy, bút, bìa kẹp dữ liệu, ghim, máy dập ghim, sổ công tác, cặp đựng tài liệu, hồ dán. so với số cán bộ chuyên viên, mọi cá nhân ở đơn vị này tiêu hao 6 triệu đồng tiền giấy, bút mỗi năm.

đại bản doanh Phòng Giáo dục huyện Sông Lô

trong những năm năm nay, Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô duyệt khoản tiền "chi sửa chữa gia sản Giao hàng công tác làm việc chuyên môn" với tổng cộng lên tới 188 triệu đồng; trong lúc đó đơn vị chức năng này chỉ có 18 cái máy tính và 10 chiếc máy in thì tiền sửa chữa 1 năm đã không còn trên 82 triệu đồng.

đáng kể, đơn vị chức năng này chỉ có 1 máy photocopy nhưng ngân sách được duyệt cho thay thế sửa chữa đã hết hơn… 50 triệu đồng trong thời gian năm nay. dư luận đặt ra thắc mắc ngân sách sửa chữa cái máy này trong một năm đã đủ mua 2 cái máy mới khác theo giá hiện hành.

ngoài ra, khoản chi liên tục cho nghiệp vụ trình độ chuyên môn bậc trung học cơ sở trên 1 tỷ đồng được văn bản báo cáo kinh tế nêu rất chung chung là chi cho việc bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên THCS, tổ chức thi giáo viên giỏi, học viên giỏi, trả cơ chế cho giáo viên tham gia hội đồng những kỳ thi.

Về yếu tố nêu trên, trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông Trần Thái Mai, Trưởng phóng GD-ĐT huyện Sông Lô, cho biết thêm ông ghi nhận tin tức của báo chí, Nhưng từ chối trả lời chi tiết vì ông vừa về nhậm chức trưởng phòng từ thời điểm tháng 6-2017. "Thông tin về thu chi kinh tế tài chính thì bạn bè giúp việc ở dưới sẽ nắm rõ hơn, tôi vừa về công tác nên không cụ thể được. Còn về nguyên lý phát ngôn, các anh cứ sang thao tác ở Ủy Ban Nhân Dân huyện"- ông Mai nói.

Ông Mai cũng cho biết định biên biên chế trước đó của phòng là 6 biên chế, trong số đó có một trưởng phòng & 2 phó phòng. song, năm 2017 tăng thêm 1 biên chế khi bổ sung cập nhật 1 phó phòng. như vậy, đơn vị này hiện chỉ có 7 biên chế nhưng trong số đó có 1 trưởng phòng & 3 phó phòng, 1 kế toán.

phóng viên báo chí đã liên hệ với chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân huyện Sông Lô để triển khai rõ các thắc mắc nêu trên, nhưng chỉ huy huyện nhu cầu đặt lịch ở văn phòng & chưa hẹn thời điểm trả lời.