Trong thư gửi tới báo Dân trí, thí sinhNguyễn Trường Nam cho biết, em là dân tộc Nùng ở xã Chi Lăng, quận Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, do cảnh ngộ gia đình cạnh tranh, bố mất sớm, nên lớp 12 được 1 người chú đưa về Thành phường Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nuôi và học tại Trường THPT Tiên Du 1.

Trong kì thi THPT năm 2017 vừa qua, Nguyễn Trường Nam có đăng ký thi và sơ tuyển 1 ước nguyện độc nhất vô nhị vào Trường Sĩ quan Chính Trị và được số điểm là: Văn: 6,50; Sử: 9,00 và Địa 9,75. Tổng điểm của tổ hợp Coo là: 25,25 điểm.

Do học 02 năm tại Trường THPT Đồng Bành, Thị trấn Chi Lăng, Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và theo quy định thì Nam được cộng 1,50 điểm ưu ái bản đồ 1 (vùng cao). Bên cạnh đó, Nam là dân tộc Nùng nên theo quy định được cộng: 2,0 điểm.

Nếu cộng cả điểm ưu ái bản đồ và đối tượng ưu ái dân tộc thì Nam được tổng điểm 28,75 điểm. Đủ điểm đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Tuy nhiên, mong ước của Nam không thành vì trong thời kỳ nhập nguồn tin thủ tục dự thi, do vô ý trường Trường THPT Tiên Du 1 đã nhập thiếu đối tượng ưu ái 01, dân tộc Nùng cho Nam. Bên cạnh đó, khi được phát phiếu đăng ký dự thi, thí sinh Nam cũng đã vô ý không rà soát kỹ để phản chiếu lại nội dung khuyết điểm trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, Nam không được hưởng chế độ ưu ái là con em dân tộc.

Khi biết tin mình không được cộng điểm ưu ái đối tượng 01 dành cho con em dân tộc, em thực thụ rất buồn và chán nản. Dù địa điểm em đăng ký dự thi có khuyết điểm khi nhập nguồn tin, nhưng phần nào em cũng tự nhìn thấy lỗi của mình trùng hợp nghiên cứu kỹ phiếu đăng ký dự thi. Thực sự, em rất tha thiết được cống hiến và chuyên dụng cho lâu dài trong môi trường quân sĩ, đặc thù là được học tập tại Trường Sĩ quan Chính trị, nơi em đăng ký dự thi “ – Nam thống khổ tâm tình.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Thế Hiệu, người chú nhận nuôi học trò Nam cho biết: “Hoàn cảnh gia đình Nam rất nghèo nên tôi nhận nuôi cháu ăn học thời kì cuối cấp và khuyên cháu đăng ký vào trường quân sĩ. Bởi chỉ vào học trường quân sĩ thì cháu mới theo học được. Nếu học các trường đại học khác, gia đình rất nghèo không đủ điều kiện. Vậy nên tôi rất tha thiết mong Bộ Quốc phòng coi xét cảnh ngộ cho cháu được đi học”.

Để xử lý khuyết điểm trên, trường THPT Tiên Du 1 đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Bắc Ninh thừa nhận do vô ý nhập thiếu đối tượng ưu ái 01 của học trò Nguyễn Trường Nam, dân tộc Nùng. Đồng thời, ý nguyện Sở GD&ĐT Bắc Ninh tạo điều kiện giúp đỡ học trò Nam được đổi thay đối tượng ưu ái để được hưởng chế độ theo quy định.

Ngay sau khi hấp thụ đề xuất của trường THPT Tiên Du 1, Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng đã có công văn gửi Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT và Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng đề xuất coi xét tạo điều kiện để trường THPT Tiên Du 1 và học trò Nguyễn Trường Nam khắc phục sơ sót và cam kết lợi quyền cho thí sinh.

Sau khi nhận đơn kêu cứu của thí sinh Nguyễn Trường Nam, để cam kết lợi quyền cho thí sinh, Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT đã có công văn bắt buộc Sở GD&ĐT Bắc Ninh xác định rõ căn do dẫn đến sơ sót trong thời kỳ nhập dữ liệu. Trực tiếp địa chỉ với cơ sở vật chất giảng giải tuyển sinh để coi xét khắc phục lợi quyền của thí sinh.

Đồng thời, Vụ Giáo dục Đại học cũng đã có công văn gửi Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng tiêu chuẩn vào quy định hiện hành, điều kiện thực tiễn coi xét, khắc phục.

Hiện nay, thí sinh Nguyễn Trường Nam đang rất buồn và lo lắng đợi chờ sự giải đáp của Ban Tuyển sinh, Cục Nhà trường – Bộ Quốc Phòng.

Hồng Hạnh

Tag :trượt đại học, đối tượng ưu ái, xét tuyển đại học, thủ tục đăng ký dự thi, Hoàn cảnh gia đình cạnh tranh, trường sĩ quan