Thông tin từ Sở GD-ĐT TP.Sài Gòn, niên học này, Sở tiếp diễn thực hành việc đổi thay tích cực mạnh mẽ về đề thi, việc rà soát, giám định ở khối trung học. Đặc biệt ở kỳ tuyển sinh lớp 10, đề thi theo định hướng tăng cường tính thực tiễn và tích hợp tri thức.

Cụ thể, ông Phạm Ngọc Tiến, Phó phòng Giáo dục Trung học của Sở GD-ĐT TP.Sài Gòn cho hay đề thi lớp 10 sẽ được đổi thay tích cực theo định hướng tăng cường tính vận dụng thực tiễn và tích hợp tri thức liên môn. Đề sẽ giảm nhiều thắc mắc hàn lâm cùng những thắc mắc đề xuất công nghệ tính toán phức tạp.

Đề thi các môn trong kỳ tuyển sinh này đều sẽ đổi thay, riêng môn Toán sẽ đổi thay nhiều nhất. Đề thi không chỉ nằm trong tri thức môn toán mà còn lồng ghép tri thức các môn vô cớ khác như vật lý, hóa học, sinh vật học… Đề sẽ có 50% là hiểu và vận dụng, 30% là tri thức của các bộ môn khác.

Với môn Ngữ văn, ở phần đọc – hiểu, trước đây khu trú trong văn bản xã hội đời sống thì sắp tới có thể cho dữ liệu là văn bản bất kỳ, có khi là văn bản ở lĩnh vực lịch sử, địa lý, hóa học hoặc kỹ thuật.

Môn Ngoại ngữ, các thắc mắc trình bày đề xuất các tri thức vận dụng, các cảnh huống cần tiêu dùng ngoại ngữ vào trong đời sống.

Theo bí quyết đổi thay tích cực mạnh mẽ đề thi, việc rà soát, giám định định kỳ ở bậc trung học cũng như nhiều kỳ thi khác của TP.Sài Gòn như thi học trò chuyên nghiệp niên học này cũng sẽ có nhiều đổi thay. Sở GD-ĐT TP.Sài Gòn cũng đề xuất các trường phải đổi thay tích cực rà soát, giám định theo quy luật giám định khả năng học trò theo thời kỳ và theo kết quả.

Các bài rà soát trên lớp cần tăng dần các dạng thắc mắc vận dụng, thắc mắc địa chỉ với việc khắc phục những vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Có thể tham khảo nội dung bài dò la lớp 7, dò la tuyển sinh vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa để vận dụng.

Đề thi học trò chuyên nghiệp THCS và THPT cũng sẽ tăng các thắc mắc vận dụng thực tiễn để giám định khả năng của học trò, hạn chế nặng tri thức hàn lâm, lý thuyết.

Kỳ thi vào lớp 10 được xem là 1 trong những kỳ thi bao tay nhất của học trò TP.Sài Gòn. Nếu không vượt qua kỳ thi này, các em sẽ không có chỗ để học THPT ở công lập, phải sắm những chọn lọc khác như học tư thục, học nghề, trung cấp nghề…

Hoài Nam

Tag :Đề thi học trò chuyên nghiệp, Trần Đại Nghĩa, kỳ tuyển sinh, lớp 10, đề thi, thực tiễn