Nguyên lý hoạt động hệ thống tự hoại của bể phốt

hut-be-phot-ha-noi

Sử dụng dịch vụ hút bể phốt là một việc làm thường xuyên để tránh những phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi bể phốt đều được thiết kế một hệ thống tự hoại mà không phải ai cũng biết và hiểu được nguyên lý hoạt động của nó. Hãy cùng với công ty cổ phần Ánh Dương Hà Nội tìm hiểu kĩ hơn về nguyên lý, cấu trúc hệ thống tự hoại của bể phốt.

Bồn bể phốt thế hệ mới

Đặc điểm cấu tạo của hệ thống tự hoại

Một thiết kế hệ thống tự hoại bao gồm một (hoặc nhiều hơn) khoang chứa có thể tích từ 4.000 – 7.500 lít, tùy thuộc vào công trình sử dụng. Khoang chứa này được kết nối với đường ống thoát nước thải và đường ống thoát nước tự hoại. Những đường ống này được “nhập” chung vào một đường ống chữ T cho phép các chất thải thoát ra mà không gây bất cứ sự ảnh hưởng nào lên bề mặt.

Hiện nay, khoang chứa thường được thiết kế kết hợp 2 phòng, ngăn cách bởi một bức tường có các lỗ nằm ở khoảng chính giữa mặt trên và dưới của bệ tự hoại. Một trong hai phòng này được lắp hố ga.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tự hoại

Đầu tiên, nước thải sẽ đi vào phòng thứ 1 của bể phốt để lọc các chất rắn và váng nổi. Chất rắn và váng nổi sẽ được xử lý bằng Anaerobically tiêu hóa để tiêu giảm khối lượng, sau đó có thể bị loại vào trong đất. Còn chất lỏng sẽ tiếp tục chảy qua bức tường ngăn cách để vào phòng thứ 2 của bể phốt. Tại đây, chất lỏng sẽ được hút thấm và rút vào các khu vực cống hay khu vực hút thấm được thiết kế, thi công theo kỹ thuật của lĩnh vực thoát nước.

Khu vực hút thấm thường có kích thước tỷ lệ thuận với khối lượng của nước thải. Thiết kế của khu vực hút thấm tùy thuộc vào từng địa hình, địa bàn cụ thể. Ở một số thiết kế bể tự hoại, người ta còn trang bị thêm xi phông hay các giải pháp khác để gia tăng khối lượng và vận tốc của dòng chảy để có thể “tải” chất thải, nước thải được nhiều và đều hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ hoạt động của bể phốt.

Mặc dù mỗi bể phốt đều được thiết kế hệ thống tự hoại, nhưng không vì thế mà chủ quan trong việc sử dụng bồn rửa hay nhà vệ sinh; đặc biệt là lơ là trong việc thông hút bể phốt định kỳ bởi một hệ thống tự hoại được thiết kế đúng kỹ thuật chỉ có tác dụng khử mùi và hạn chế được tình trạng tắc nghẽn, nghẹt chứ không ngăn chặn hoàn toàn.

Tóm lại, hãy sử dụng dich vu hut be phot gia re định kỳ hoặc theo hướng dẫn của nhà thiết kế bể phốt để có thể phòng tránh được những rắc rối có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Hãy liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại: 0938636444 để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

Chúc các bạn ngày mới tốt lành!