Người thầy gần 40 năm gieo chữ vùng cao

Thầy Nguyễn Sỹ Hà sinh năm 1959 ở xã Phúc Trạch, quận Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Năm 1979, thầy tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm 10+2 Quảng Bình (nay là khoa Sư phạm Trường Đại học Quảng Bình). Mang theo hoài bão lớn lao của tuổi xanh, thầy Hà là 1 trong những người đi đầu “cõng” con chữ lên vùng cao xã Thượng Trạch, quận Bố Trạch, bản đồ sinh sống của đồng bào Ma Coong, nơi mà con chữ vẫn còn là định nghĩa xa vời.

Thầy giáo Nguyễn Sỹ Hà đánh kẻng gọi học sinh đầu năm học mới 2017-2018
Thầy giáo Nguyễn Sỹ Hà đánh kẻng gọi học trò đầu niên học mới 2017-2018

Với 1 người dạy học trẻ như thầy Hà, đây thực thụ là 1 thử thách đầy gieo neo. Nhớ lại ngày đặt chân lên vùng cao, thầy Hà cho biết, đã có lúc cơm không có ăn, nhớ nhà chẳng thể về. Muốn về xuôi, thầy phải đi bộ ròng mấy đêm ngày liền. Hành trình băng rừng, lội suối với biết bao nghiêm trọng rình rập nhiều lúc đã làm cho đôi chân những người thầy miền xuôi chùn bước.

“Thời điểm mình chọn lên vùng cao, gia đình phản đối lắm. Thời đó ở đây xa xôi, hẻo lánh, phải đi bộ mấy ngày rừng mới lên đến nơi, đã lội bộ đến mòn dép, lên đến vùng cao lại dị đồng tiếng đề cập. Nói thật, lúc đó cả bản thân mình cũng chán ngán và nhiều lúc muốn bỏ cuộc”, thầy Hà tâm tư.

Thầy Hà cùng học sinh điểm trường bản Troi lao động đầu năm học
Thầy Hà cùng học trò điểm trường bản Troi cần lao đầu niên học

Trường PTCS Tân Thượng Trạch là ngôi trường sớm nhất trong sự nghiệp trồng người của người dạy học Nguyễn Sỹ Hà. Tại ngôi trường này, thầy được giao nhiệm vụ vun đắp điểm trường và dạy học cho học trò tại bản Ban, 1 bản làng hẻo lánh của đồng bào dân tộc Ma Coong.

Lên với bản, thầy xin ở nhà dân, mượn nhà dân làm cho lớp học, rồi đến từng nhà, thậm chí vào tận trong rừng để mua và vận động học trò đến lớp. Bất đồng tiếng đề cập cũng chính là trở lực mà người thầy cắm bản luôn gặp phải, thầy Hà phải mất gần 1 năm mới nghe được người dân nơi đây đề cập gì. Khó khăn trong giao thiệp cũng là rào cản trong việc truyền chuyên chở bài giảng đến học trò, những lúc tương tự, thầy vừa là người dạy học, vừa là người thông ngôn, học trò vừa là người học chữ, vừa là người dịch chữ.

Thầy giáo Nguyễn Sỹ Hà và các em học sinh dân tộc
Thầy giáo Nguyễn Sỹ Hà và các em học trò dân tộc

Với máu nóng của tuổi xanh, với ái tình nghề, thầy Nguyễn Sỹ Hà và các đồng nghiệp tại Trường PTCS Tân Thượng Trạch đã cố gắng vượt lên. Biết bao gieo neo thầy đã trải qua, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành cũng chính nhờ con chữ, bài giảng của thầy. Để giờ đây, học trò người dân tộc có thêm tri thức để vun đắp bản làng, vun đắp quê hương, quốc gia.

Bên gian bếp nhỏ tại điểm trường bản Troi, Trường tiểu học số 2 Thượng Trạch, nơi thầy Hà sẽ công việc trong niên học 2017-2018, thầy kiêu hãnh đề cập cho chúng tôi nghe về sự thành công của những học trò. “Đồng bào dân tộc họ không như miền xuôi, ý nguyện lớn nhất của người người dạy học cắm bản là các em được học cái chữ. Từ cái gốc đó mới có thể học lên, học nhiều tri thức vun đắp quê hương thoát nghèo. Chứng kiến con em đồng bào thành công trong cuộc sống là điều vui nhất của những người thầy cắm bản như mình. Nhiều học trò của mình giờ đang giữ vị trí không thể lãng quên trong hệ thống chính quyền, điển hình đó là anh Đinh Hợp, học trò của mình ngày xưa, giờ anh ấy là Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch rồi”, thầy Hà kiêu hãnh.

Buổi học đầu năm học mới của thầy trò điểm trường bản Troi, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Buổi học đầu niên học mới của thầy trò điểm trường bản Troi, xã Thượng Trạch, quận Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Cũng có nhiều năm thầy Hà được luân chuyển về dạy tại Trường Tiểu học xã Lâm Trạch và Trường tiểu học xã Xuân Trạch, hai xã miền núi của quận Bố Trạch. Nhưng với thầy Hà, những điểm trường nơi biên thuỳ xa xôi của xã Thượng Trạch chính là nơi gắn bó nhiều kỷ niệm nhất. “Mình bắt đầy sự nghiệp ở mảnh đất này và có nhẽ chấm dứt cũng ở đây rồi, về nghỉ hưu sẽ nhớ nơi này lắm. Mình chỉ mong ở các bản làng sớm có điện, để đời sống người dân được tốt hơn, những người dạy học cắm bản cũng đỡ khó nhọc hơn”, thầy Hà san sớt.

Chỉ còn hai năm nữa người dạy học Nguyễn Sỹ Hà sẽ về nghỉ hưu sau những tháng ngày gieo chữ nơi vùng biên ải. Những ngày đi vận động học trò đến lớp, đi xin áo xống sách vở cho học trò. Những năm tháng cùng đói, cùng no vói dân bản sẽ là kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp trồng người của thầy. Còn đối với bà con và học trò dân tộc, thầy Hà và nhiều người dạy học cắm bản sẽ mãi là 1 phần của bản làng, 1 phần của núi rừng, 1 phần trong công cuộc vun đắp bản nghèo vùng biên.

Tiến Thành

Tag :người dạy học cắm bản, Thầy giáo vùng cao, Quảng Bình, Giáo viên vùng cao, học trò miền núi