Nên ăn uống gì sau khi niềng răng? – BS nha khoa giải đáp

Thiết kế nội thất phòng giám đốc đẹp

Niềng răng nên ăn gì và phải kiêng gì là điều tưởng như không cần thiết. Thế nhưng để đảm bảo việc chỉnh nha hiệu quả và bảo vệ răng miệng thì niềng răng nên ăn gì, kiêng gì là điều mà bạn nên biết.

1. Niềng răng nên ăn gì – Tại sao lại cần lưu ý

Niềng răng nên ăn gì là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả niềng răng và thời gian chỉnh nha kết thúc sớm hay muộn. Vì trong suốt thời gian điều trị, việc ăn uống khi niềng răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới răng, mắc cài và cả việc vệ sinh răng miệng để giúp phòng tránh các bệnh lý răng miệng.

Niềng răng nên ăn gì?

Hầu hết các nha sỹ sẽ khuyên bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm như thức ăn quá dai hoặc quá cứng. Vì khi đó, bạn sẽ phải sử dụng lực ăn nhai mạnh, làm ảnh hưởng trực tiếp tới khí cụ niềng răng, khiến mắc cài dễ bị bung tuột hoặc rơi, thất lạc hoặc dây cung bị bung bật.

Bạn sẽ phải mất thời gian để tới nha sỹ chỉnh sửa lại mắc cài hoặc phát sinh thêm chi phí do mất các bộ phận của khí cụ. Không những thế, nếu không chú ý lựa chọn thực phẩm, ăn gì khi niềng răng, sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn khi thức ăn mắc, giắt vào mắc cài, dễ gây sâu răng, viêm nha chu. Khi đó, bạn sẽ phải mất thêm thời gian điều trị bệnh lý răng miệng mà còn làm kéo dài thời gian niềng răng.

2. Niềng răng phải kiêng gì?

– Các món ăn khi niềng răng cần kiêng tránh là thực phẩm quá dai, quá cứng để không làm bung tuột hoặc cong vênh khí cụ, ảnh hưởng tới lực kéo răng.

– Hạn chế thực phẩm chứ nhiều đường, tinh bột vì dễ gây sâu răng. Nên ăn có chế độ ăn uống hợp lý, thực phẩm mềm như soup, sinh tố, nước ép…

Niềng răng tuyệt đối phải kiêng ăn uống hợp lý

– Không hút thuốc lá, uống rượu. Tránh các thức uống như trà, café, soda vì dễ gây ố màu, ảnh hưởng tới mắc cài niềng răng.

– Không dùng răng để cắn, mở đồ vật, lấy lưỡi đẩy răng hoặc chế độ hoạt động thể thao mạnh vì sẽ ảnh hưởng tới khí cụ niềng răng.

– Tuyệt đối không được quên đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Răng không được làm sạch sẽ giắt sót lại thức ăn trên mắc cài, hình thành mảng bám gây viêm nướu và sâu răng. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải niềng răng chuyên dụng

Niềng răng là phương pháp khắc phục thẩm mỹ cho răng hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất cần phải được điều trị tại cơ sở nha khoa tốt, có bác sỹ giỏi và sự hợp tác nghiêm túc của bệnh nhân.

Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury là địa chỉ chỉnh nha chất lượng đã thực hiện thành công rất nhiều trường hợp răng khấp khểnh, xô lệch, răng hô vẩu, móm. Bác sỹ giỏi, am hiểu về kỹ thuật chỉnh nha và nhiều kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị. Ngoài ra, cơ sở vật chất, máy móc hiện đại sẽ giúp hỗ trợ bác sỹ chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất và an toàn nhất.

Mọi băn khoăn về niềng răng nên ăn gì hay các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số 0902/68.55.99 để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.