Cậu học trò có hoàn cảnh éo le đã trở thành tân SV Học viện Ngân hàng

Như Dân trí đã nguồn tin, cậu học sinh Nguyễn Thạch Mậu Kim (SN 1999, thôn 5, xã Sơn Diệm, quận Hương Sơn, Hà Tĩnh) có tình cảnh rất trớ trêu. Sinh ra không có bố, 18 năm trôi qua là cả 1 chuỗi thời kì dài Kim sống trong thiếu thốn tình thương yêu. Kim do vậy cũng nhút nhát, trầm tính hơn các bạn cùng trang lứa.

Để nuôi đứa con trai thiếu thốn tình thương lớn khôn là cả 1 nỗi gian truân với chị Nguyễn Thị Kim Anh. Mười mấy năm ròng rã, để có cái ăn, cái mặc cho con, ngày ngày người mẹ nghèo phải lên rừng kiếm củi, chặt nứa đem về xuôi bán.

Hạnh phúc có 1 không hai, niềm vui lớn lao giúp người mẹ đơn thân vượt qua nỗi gian truân, khó nhọc về đường đời là cậu con trai Mậu Kim chăm ngoan, giàu nghị lực và hết mực thương yêu mẹ. Đã bao lần ngấp nghé việc phải nghỉ học, nhưng cứ nghĩ đến người mẹ thân thương khó nhọc, Kim đã gắng sức khó đến mấy cũng phải đeo đuổi con chữ để có ngày đền đáp công sức dưỡng dục của mẹ. Từ lớp năm lớp 6, lớp 7 Kim đã biết đi nhặt đồ nhựa, vỏ lon bia để phụ giúp mẹ. Đến cấp ba, Kim vừa học, vừa khiến cho thuê. Ai thuê cái gì, việc khó nhọc đến đâu Kim cũng khiến cho để kiếm thêm đỡ đần cho mẹ.

Thành quả ngọt ngào nhất, món quà quí nhất mà Kim dành tặng mẹ và thầy cô yêu quí của mình sau 12 năm đèn sách, đó là tại kì thi THPT đất nước vừa rồi, Kim trúng tuyển vào khoa Luật Kinh tế, Học viện Ngân hàng, với kết quả thi 3 môn đạt 24,25 điểm.

Lãnh đạo khoa Luật Học viện Ngân hàng trao cho Kim một phần quà nhỏ để động viên, khích lệ tinh thần học tập của em.

Lãnh đạo khoa Luật Học viện Ngân hàng trao cho Kim 1 phần quà nhỏ để cổ vũ, an ủi ý thức học tập của em.

Nhưng chưa kịp hưởng trọn vẹn niềm vui, cả Kim và mẹ đã thất thần vì không biết lấy đâu ra tiền để theo học. Khi những người bạn của mình đã hào hứng chuẩn bị tựu trường, Kim âm thầm xếp giấy báo trúng tuyển vào ngăn tủ để chuẩn bị vào Nam khiến cho thuê kiếm tiền phụ giúp người mẹ bệnh tật của mình.

Ngay khi biết được nguồn tin trên, Học viện Ngân hàng đã chỉ đạo khoa Luật chủ động giao thông với Kim và mẹ em. Các thầy cô của khoa đã san sớt, cổ vũ Kim nhập học cũng như hỗ trợ, khuyên nhủ, định hướng cho em về việc học tập cũng như duy trì cuộc sống ở Hà Nội.

“Sau khi báo Dân trí đăng tải về tình cảnh của em và mẹ, có rất nhiều bác, cô chú giao thông với em và mẹ giãi tỏ được giúp đỡ để em được đến trường. Thậm chí có chị rất quý còn muốn hỗ trợ đưa em sang Hàn Quốc vừa học vừa khiến cho thêm để có thời cơ thờ phụng mẹ. Nhưng ước mong của em là được bước vào lớp học đại học, nên với sự giúp đỡ, cổ vũ, quan tâm của mọi người, em đã quy chế nhập học tại Học viện Ngân hàng” – Kim xúc động nhắc.

Sáng ngày 29/8, Kim đã có mặt tại Học viện Ngân hàng khiến cho giấy tờ nhập học vào lớp K20-LKTC. Trong thời kỳ nhập học, các thầy cô của khoa Luật, Phòng Quản lý người học đã luôn có mặt, hỗ trợ em để giấy tờ nhập học diễn ra chóng vánh, giúp Kim sớm ổn định chỗ ở tại ký túc xá, chuẩn bị tỷ mỉ cho việc học tập của em trong thời kì sắp tới.

Về phía Học viện Ngân hàng, giảng đường đã trao tặng cho Kim phần quà hỗ trợ cho sinh viên có tình cảnh đặc trưng cạnh tranh từ “Quỹ tình thương sinh viên Học viện nhà băng”.

Lãnh đạo khoa Luật cũng đã trao tặng Mậu Kim 1 phần quà nhỏ để trong thời kì tới em có thể trang trải cho việc học tập tại Học viện.

Các thầy, cô Phòng Quản lý người học - Học viện Ngân hàng trao phần quà từ Quỹ tình thương sinh viên Học viện ngân hàng cho Kim, mong em cố gắng học tập tốt.

Các thầy, cô Phòng Quản lý người học – Học viện Ngân hàng trao phần quà từ “Quỹ tình thương sinh viên Học viện nhà băng” cho Kim, mong em gắng sức học tập tốt.

Dù đã có những hỗ trợ bước đầu, không những thế tình cảnh của Kim và gia đình hiện giờ thì vẫn còn cạnh tranh, nên các thầy cô tại khoa Luật Học viện Ngân hàng giãi tỏ ý nguyện các mạnh thường quân giàu lòng nhân ái giúp đỡ thêm để em bớt đi phần nào cạnh tranh trong hành trình chinh phục tấm bằng cử nhân đại học.

Trở thành tân sinh viên như ước muốn, Kim không quên gửi lời hàm ơn đến người mẹ, các thầy cô, các mạnh thường quân và Học viện Ngân hàng đã coi sóc, giúp đỡ để em có thể bước vào lớp học đại học. Kim hẹn sẽ nỗ lực để giành kết quả tốt trong những năm tháng theo học ở ngôi trường này.

Văn Dũng

Tag :Học viện nhà băng, sinh viên nghèo, sinh viên không có tiền nhập học