Tại trụ sở cũ khóm 4, phố 1 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) có 1 lớp học tình thương được mở khoảng 1 tháng qua, với “học trò” đầy đủ là những đối tượng chưa biết mặt chữ, trong đó có cả những người đã ngoài 50 tuổi.

Lớp học tình thương được mở ở trụ sở khóm với nhiều đối tượng học là trẻ em khó khăn, người lao động nghèo,...
Lớp học tình thương được mở ở trụ sở khóm với nhiều đối tượng học là trẻ em cạnh tranh, người cần lao nghèo,…

Cô Đinh Thị Tuyết Mây (thầy cô giáo trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, 1 thầy cô giáo dạy lớp học tình thương) cho biết, sau khi phố thành lập lớp học, cô tự nguyện tham dự dạy lớp cùng với 1 số tự nguyện viên khác.

Theo cô Mây, do lớp học có nhiều thành phần, kỹ thuật và năng lực thu nạp của các học viên không đồng đều nên thời kì đầu việc dạy cũng gặp cạnh tranh. Trong công đoạn dạy phải nhẫn nại, theo sát từng học viên để rèn viết chữ, tập đọc, khiến phép tính,…

“Mục đích chính của lớp học là ước ao những người học ai cũng biết chữ, đọc được con số, khiến phép tính basic,… nhằm chuyên dụng cho tốt hơn cho công việc của mình”, cô Mây cho biết.

Có cả những người lớn tuổi cũng tham dự học.
Có cả những người lớn tuổi cũng tham dự học.

Khi mới mở lớp, 1 số người học do chưa quen nên bỏ lớp, thì những tự nguyện viên lại phải đi vận động họ học lại. Cứ thế, nhiều người vào học rồi quen dần nên số lượng cũng đông hơn, khiến cho không khí lớp học vui thêm.

Hiện nay, lớp học tình thương ở trụ sở khóm có khoảng 25 học viên, học vào tối thứ 2, 4, 6 hàng tuần, trong thời kì từ 18h-20h. Các học viên đều được hỗ trợ viết, tập, sách,… không tính tiền.

Một em nhỏ đang nắn nót từng chữ.
Một em nhỏ đang nắn nót từng chữ.

Em Trần Thị Thuận (1 học viên) san sẻ, do tình cảnh cạnh tranh, thông thường em đi bán vé số phụ gia đình kiếm sống, nên không có điều kiện đi học.

Từ khi lớp học tình thương mở ra, ban ngày em Thuận đi bán vé số, ban đêm thì vào học chữ. “Vào học lớp tình thương này con mới biết chữ, biết đọc, biết viết nên con rất vui”, em Thuận giãi tỏ.

Một tự nguyện viên của lớp học cho biết, qua hơn 1 tháng, toàn bộ học viên đều đã có thể đọc được chữ. Lớp học này có hiệu quả rất thiết thực, từ đó sẽ được nhân rộng để có thêm nhiều người không có điều kiện đến trường vào học.

H.H – L.T

Tag :lớp học ở trụ sở khóm, tỉnh Cà Mau, lớp học tình thương, chưa biết chữ, tình cảnh cạnh tranh, tự nguyện viên