Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh là thiết bị làm lạnh giúp bảo quản thực phẩm, rau củ, hoa quả… được tươi ngon lâu hơn.

Nhưng một ngày bạn bỗng nhiên đồ ăn trong tủ bạn mới để đã hư hỏng, bạn tự hỏi nguyên nhân do đâu, có phải do tủ lạnh bị hỏng không? Đây là lúc bạn nên bình tĩnh xem xét các nguyên nhân và gọi thợ sửa chữa tủ lạnh tại nhà đến xem xét và sửa chữa nếu vấn đề là do tủ lạnh bị hỏng.

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng tủ lạnh là có thể bảo quản thực phẩm vạn năng, cứ cho vào là bảo quản được lâu ngày không hỏng. Điều này là không đúng, bạn cần biết phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học nếu muốn bảo quản được thực phẩm một cách lâu dài. Thực tế, môi trường trong tủ lạnh không thể giết chết hoàn toàn vi khuẩn mà chỉ làm chậm đi quá trình phát triển của vi khuẩn, qua đó giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà thôi.

Tác hại nghiêm trọng của việc thức ăn để trong tủ lạnh bị hỏng

  • Theo như khuyến cáo của cục vệ sinh an toàn thực phẩm thì những món ăn đã ôi thiu hoặc hư hỏng trong tủ lạnh thì khả năng gây ung thư sẽ rất cao, tuyệt đối không nên sử dụng.
  • Khi thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh nhưng lại bị hư hỏng sẽ làm cho tủ lạnh có mùi hôi rất khó chịu. Để khắc phục mùi hôi trên tủ lạnh là một trong những việc hết sức khó khăn vì mùi lạ bám vào nhựa rất khó để đánh bay.
  • Tiếp đến món ăn bị hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến thực phẩm khác, làm cho tất cả thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh điều không thể sử dụng được nữa.

Thời gian bảo quản một số loại thực phẩm của tủ lạnh

Bạn hãy tham khảo hình ảnh dưới đây:

Lưu ý: Thỉnh thoảng có những thực phẩm dù đã bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể hỏng sớm hơn dự tính, vì vậy cần quan sát màu sắc, mùi vị trước khi sử dụng.

Tại sao thực phẩm nhiều lúc hư hỏng sớm hơn bình thường?

Bảo quản sai vị trí:

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho thức ăn của bạn hư hỏng sớm hơn thời hạn.

Đối với những thức ăn cần phải được bảo quản ở ngăn đông nếu như bạn để chúng ở ngăn mát và ngược lại thì khả năng hư hỏng sẽ rất cao.

Bảo quản thức ăn sai môi trường là vấn đề thường gặp nhất đối với nhiều chị em nội trợ dẫn đến nguyên nhân hư hỏng trên thực phẩm.

– Để quá nhiều thực phẩm so với sức chứa của tủ lạnh:

Nếu để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, sẽ khiến đường lưu thông khí lạnh bị tắc nghẽn, chỗ lạnh chỗ không, qua đó làm hỏng thực phẩm ở những nơi khí lạnh không tới được.

Không nên dồn thực phẩm sát vào bên trong quá, sẽ làm bịt kín lổ thổi hơi lạnh của tủ lạnh.

Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp và khoa học trong tủ lạnh, chừa các khoảng trống để hơi lạnh có thể lan tỏa khắp tủ lạnh một cách dễ dàng.

– Tủ lạnh bị hỏng hóc dẫn tới tủ không lạnh hoặc lạnh yếu:

Nếu là người có kinh nghiệm, bạn có thể tự mình sửa chữa những vấn đề khi tủ lạnh gặp sự cố.

Nếu không, lời khuyên là bạn hãy tìm tới dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được tốt bạn nên:

  • Tất cả các loại thức ăn khi đưa vào tủ lạnh cần được bao gói kỹ càng và phân chia từng ngăn riêng biệt, không để lẫn lộn với nhau.
  • Đối với rau sống, trái cây bạn cần rửa sạch, để ráo nước trước khi đóng gói bảo quản để loại từ vi khuẩn Ecoli. Tủ lạnh nào cũng có một hộc tủ có nắp phía dưới cùng ngăn mát chuyên dùng chứa rau. Tùy vào mỗi loại rau củ để xác định thời gian bảo quản khác nhau, từ những loại củ, trái cây cứng như bầu, bí, táo, lê có thể bảo quản đến 1 tuần, còn đại đa số rau củ, trái cây nên dùng trong vòng 1 – 2 ngày.
  • Đối với thức ăn chín đã qua chế biến, cần để nguội và không quá 3 tiếng sau khi chế biến. Thời gian bảo quản không quá 24 tiếng.
  • Thực phẩm bảo quản ngăn đá sẽ được lâu hơn nhưng sẽ không giữ nguyên được dưỡng chất cũng như hương vị ban đầu.

Việc trang bị cho mình vốn hiểu biết về cách sử dụng tủ lạnh bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn bảo quản được thực phẩm lâu hơn, an toàn hơn. Ngăn ngừa bệnh tật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.

Trong quá trình sử dụng, nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì, hãy liên lạc với công ty điện lạnh thăng Long của chúng tôi theo HOTLINE: 0904.774.455 – 0912.992.255 để được hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng – an toàn nhất với chi phí hợp lý nhất. Hãy để chúng tôi phục vụ bạn theo cách của bạn.